Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán để tiến tới mở cửa cho thịt lợn

lượt xem comment

Sáng nay (31.5) trao đổi với Dân Việt, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Trần Thanh Nam khẳng định: “Trung Quốc đồng ý đàm phán nhập khẩu lợn chính ngạch từ Việt Nam. Hiện nay, phía bạn đã đồng ý tiếp nhận hồ sơ chứng minh kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn của Việt Nam. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để tiến tới mở cửa thị trường thịt lợn Việt Nam xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Trung Quốc”.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho biết: “Trong những ngày qua, tôi đã có 2 chuyến sang Trung Quốc làm việc thúc đẩy đàm phán nhằm tiến tới việc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam được Trung Quốc đưa ra từ năm 2012.

Việt Nam đang đẩy mạnh đàm phán với Trung Quốc để sớm xuất khẩu thịt lợn sang thị trường này. Ảnh: IT

Hy vọng xuất khẩu lợn ngay trong năm nay

Đề cập đến việc bao giờ Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng: “Hiện nay Trung Quốc đã tiếp nhận hồ sơ chứng minh kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn của Việt Nam. Sắp tới phía Trung Quốc sẽ cử một đoàn cán bộ sang thăm Việt Nam đồng thời khảo sát nắm bắt tình hình kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam, nếu Việt Nam thực sự đã kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh, họ sẽ mở của nhập khẩu lợn của chúng ta ngay. Chúng tôi hi vọng Trung Quốc sẽ tiến hành nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam ngay trong năm nay”.
"Chuyến làm việc đầu tiên diễn ra trong tháng 3.2017, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã giao tôi làm trưởng đoàn sang nước bạn đàm phán, làm việc với 2 cơ quan chức năng của Trung Quốc là Tổng cục Giám sát và chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. 2 đơn vị này đều đồng ý về mặt quan điểm sẽ dỡ bỏ lênh cấm nhập khẩu thịt lợn nếu Việt Nam chứng minh đã kiểm soát được dịch bệnh lở mồm long móng. Phía bạn cũng đề nghị Việt Nam làm hồ sơ và gửi sang nước bạn sớm nhất có thể. Các thủ tục nhập chính ngạch chỉ là công tác kỹ thuật.

Trong tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng tiếp tục cử tôi sang Trung Quốc làm việc. Đoàn Bộ NNPTNT sang làm việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc và chúng tôi đã trao cho Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hồ sơ khẳng định kiểm soát dịch bệnh lở mồm long móng và đề nghị phía bạn sớm hoàn tất thủ tục dỡ bỏ lệnh xuất khẩu lợn vào Trung Quốc đã đưa ra từ năm 2012. Phía bạn đồng ý giao Cục trưởng Cục Thú y 2 bên thường trực liên hệ với nhau thường xuyên để giải quyết các yêu cầu của 2 bên. Việt Nam và Trung Quốc đồng ý hợp tác và sớm triển khai kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu biên giới”-Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Trung Quốc cho rằng Việt Nam nên đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn đã qua chế biến, cấp đông để đảm bảo an toàn vệ sinh. Ảnh: IT

Trước đó, ngày 30.5, tại buổi làm việc với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: “Chúng tôi vừa ký văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc, đề nghị gửi 2 bộ hồ sơ tới 2 cơ quan chức năng của Trung Quốc là Tổng Cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch để chứng minh Việt Nam đã kiểm soát được dịch lở mồm long móng, đề nghị phía bạn sớm tháo gỡ lệnh cấm. Nhưng để hoàn tất công việc này, cần có thời gian và nỗ lực của 2 bên để trao đổi, đàm phán, thống nhất”.

Cũng trong sáng nay (31.5), trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN PTNT) cho hay: “Cục Thú y sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Chăn nuôi để gấp rút triển khai những nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị để xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc. Một trong những nội dung quan trọng là kiểm soát tốt dịch bệnh lở mồm long móng, đảm bảo không xảy ra dịch bệnh”.

Phấn đấu giá thành thấp nhất khu vực

Về vấn đề sản xuất trong nước, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN PTNT) cho rằng: “Ngành chăn nuôi lợn phải tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu ngành theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, các hộ chăn nuôi liên kết lại thành Hợp tác xã, Tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn...".

Bên cạnh đó, theo ông Dương, Việt Nam cần đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tạo ra các giống lợn chất lượng năng suất, sức sinh sản cao để hạ giá thành thấp nhất có thể, phấn đấu trong tương lai giá lợn Việt Nam sẽ thấp nhất trong khu vực Asean. Bên cạnh tạo ra các giống lợn chất lượng, Việt Nam cần đẩy mạnh khâu chế biến nhằm có nhiều sản phẩm từ thịt lợn, phải đa dạng sản phẩm thì mới thúc đẩy tiêu thụ cả trong và ngoài nước được.

Đồng thời với việc nỗ lực đàm phán để xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang Trung Quốc, Bộ NN PTNT cùng các bộ ngành liên quan đang có nhiều nỗ lực nhằm tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu thịt lợn sang nhiều nước khác. Tại buổi làm việc của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN PTNT) sáng 30.5, lãnh đạo Cục này cho hay, Bộ NN PTNT đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đàm phán với nhiều nước khác để mở rộng thị trường xuất khẩu thịt lợn. 

Trước đây chúng ta có xuất khẩu thịt lợn sang Nga, nhưng sang những năm 2000 thị trường này dừng nhập khẩu. Năm 2015 và 2016, có một số doanh nghiệp Nga sang Việt Nam tìm kiếm nguồn nhập khẩu thịt lợn. Bộ NN PTNT đã có gặp gỡ và tìm kiếm 1 số doanh nghiệp trong nước phát triển chuỗi khép kín từ sản xuất, giết mổ, cấp đông, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm để tiếp xúc với các doanh nghiệp Nga. Bộ NN PTNT xác định chúng ta không chỉ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc mà còn làm với nhiều thị trường khác, các thị trường truyền thống. Hiện nay, lợn sữa cũng bắt đầu có sản lượng thịt lợn lớn xuất khẩu vài trăm ngàn tấn sang Hong Kong, Singapore...
Về thị trường trong nước, Bộ NNPTNT khuyến cáo người chăn nuôi phải tính toán trong thời gian tới, tìm hiểu sâu thị trường tiêu thụ. Trên cơ sở đó phải cơ cấu lại sản xuất, đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu kiểm dịch, nâng cao công nghệ chế biến, đặc biệt là chế biến sâu.
Theo Danviet

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.