Nắng nóng kỷ lục 41 độ C: Dự báo sẽ kéo dài đến bao giờ?

lượt xem comment

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày nắng nóng kỷ lục 40-41 độ C, có nơi trên 41 độ C sẽ kết thúc từ ngày 6.6, lúc đó, thời tiết sẽ dịu dần do có mưa rào và dông xuất hiện từ đêm 5.6.


Ghi nhận thời tiết ngày hôm qua (2.6), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ C, một số nơi trên 40 độ C như: Hòa Bình 40.7 độ C, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 40.8 độ C, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 40.6 độ, Láng 40.7 độ, Hà Đông (Hà Nội) 41.5 độ C, Chí Linh (Hải Dương) 40.8 độ C,… 

Nắng nóng 41 độ C đổ xuống chảo lửa miền Trung- Ảnh: Nguyễn Duyên

Về thời tiết nắng nóng từ 3 đến 5.6,Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 41 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 giờ -17 giờ. 
Đối với khu vực Hà Nội, từ 3 đến 5.6 trời nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 39-41 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ; nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 30-33 độ C. 

TS Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “ Thời tiết đang vào đợt nắng nóng gay gắt nhất từ tháng 4 đến nay. Nắng nóng trên diện rộng khắp Bắc bộ và ven biển Trung bộ. đợt nóng này ngoài ảnh hưởng của áp thấp nóng phía Tây từ lục địa Ấn Miến còn có cả tác động của gió phơn”.

Phân tích thêm về nguyên nhân xuất hiện đợt nắng này, các chuyên gia thời tiết cho rằng, đợt nắng nóng lần này là do áp thấp phía tây phát triển cùng với gió tây nam mạnh ở rìa phía nam của vùng áp thấp này trải dài trên khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta.

Gió tây nam mạnh lại kết hợp với địa hình núi của hai dãy núi Hoàng Liên Sơn ở Bắc Bộ và Trường Sơn ở Trung Bộ tạo ra mây và nhiệt độ không quá cao ở sườn phía tây (sườn đón gió) và hiệu ứng phơn gây ra thời tiết ít mây, khô hanh, nắng nóng ở sườn phía đông (sườn khuất gió) của hai dãy núi nêu trên. Đây là loại hình thời tiết rất phổ biến ở Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta trong các tháng mùa hè.

Người dân quay quắt trong cái nắng nóng đầu mùa. Ảnh: Nguyễn Duyên

Trong tiết trời oi nóng như thế này, trao đổi với Dân Việt, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai khuyến cáo người dân: “Trong mùa nắng nóng chúng ta cần chú ý đến 2 vấn đề là thời tiết, đồ ăn thức uống. Bên cạnh đó các cháu bé được nghỉ hè, ra ngoài nắng nóng nhiều và tắm biển nhiều, dễ gặp phải hiện tượng say nóng. Say nóng khá nguy hiểm nếu chúng ta không biết cách xử lý. Với mùa hè là mùa của các bệnh lý do virus, vi khuẩn viêm, trẻ em dễ mắc viêm hô hấp và rối loạn tiêu hóa kèm theo. Khi các cháu nghỉ hè, vấn đề chăm sóc ăn uống, ngủ nghỉ cho các cháu không được đầy đủ, vì bố mẹ phải đi làm. Nên các cháu dễ nhiễm phải các hiện tượng nhiễm độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, tai nạn thương tích trong nhà”.

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là đợt nắng nóng khi nào kết thúc, các chuyên gia nhận định, thông thường một đợt nắng nóng trên diện rộng sẽ kết thúc khi áp cao ở khu vực phía nam Trung Quốc mang theo không khí lạnh hoặc mát từ phía Bắc xuống khu vực miền Bắc nước ta. Khi có sự xâm nhập của áp cao phía Bắc, sự tranh chấp giữa hai khối khí mát phía bắc và nóng phía nam sẽ gây mưa rào và dông, đồng thời áp thấp nóng phía tây sẽ suy yếu, hiệu ứng phơn vì thế cùng giảm và nắng nóng trên diện rộng chấm dứt.

Lần này cũng tương tự, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ chấm dứt trong ngày 6.6 do từ chiều và đêm ngày 5.6, mưa rào và dông sẽ xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ do một bộ phận không khí lạnh phía Bắc sẽ di chuyển xuống và đẩy lùi khối không khí nóng cùng gió tây nam, hiệu ứng phơn khô nóng vì thế cũng giảm nhanh ở các tỉnh miền Bắc.

TS Cường cũng đồng tình với nhận định trên, ông có biết: “Đến ngày 6.6 sẽ không còn nắng nóng đỉnh điểm như những ngày vừa qua, lúc đó thời tiết nắng nóng sẽ dịu dần khi có sự xuất hiện của mưa dông. Tuy nhiên sự xuất hiện của mưa dông cũng có khả năng sẽ kèm theo các hiện tượng sét và gió giật mạnh trong tối và đêm 5.6”.

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.