Cà phê, hồ tiêu, chuối... sẽ được đẩy mạnh xuất khẩu vào Iran

lượt xem comment

Trong khuôn khổ chương trình kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Iran lần thứ 9 tại Thủ đô Teheran, nước Cộng hòa hồi giáo Iran, mới đây Bộ trưởng Bộ NNPTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã có buổi gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Iran Ma-môt Hồ-giat- ti.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường trong cuộc gặp lãnh đạo nước Cộng hòa hồi giáo Iran.

Hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau thế mạnh về nông nghiệp của mỗi bên và cùng đánh giá lại tình hình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp hai nước. Hai bên thống nhất Việt Nam và Iran đều có những thế mạnh riêng về nông nghiệp và còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm hỗ trợ và bổ trợ cho nhau để cùng phát triển.

Đặc biệt, Việt Nam có thể xuất khẩu sang Iran một số sản phẩm nông sản có lợi thế như: Chuối, chanh leo, dứa, gạo, xoài, thịt bò, hồ tiêu, hạt điều, cà phê… Ngược lại, Iran có thể xuất khẩu sang Việt Nam một số sản phẩm như: Cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi), thủy sản khai thác tự nhiên, hoa quả khô (chà là, oliu, hạt dẻ,…).

Hai bên đã bàn bạc cụ thể hóa về cách thức tăng cường hợp tác và đầu tư của doanh nghiệp hai nước, định hướng kết nối hàng nông sản, phối hợp mở rộng thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản cho cả hai nước một cách bền vững.

Đoàn đại biểu hai nước tại buổi làm việc.

Hai Bộ trưởng đã thống nhất việc tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa các đơn vị quản lý và nghiên cứu nông nghiệp của hai nước.

Đồng thời, hai Bộ trưởng đều nhấn mạnh đến việc tăng cường tiếp xúc giữa hai Bộ để xây dựng chương trình hợp tác toàn diện, trên cơ sở đó lựa chọn một số ngành hàng để triển khai cụ thể các giải pháp thúc đẩy thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp và địa phương của hai nước thúc đẩy hợp tác nông nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong ngày 15.7.2017, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến chào xã giao ngài Ês-hot-già Hon-gi-ri - Phó Tổng thống thứ nhất Nước Cộng hòa hồi giáo Iran. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chuyển lời chào và lời chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới ngài Tổng thống Hát-xan Rô-ha-ni vừa được tái cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 2.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường (thứ 3 từ phải sang) tại buổi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Iran.

Tại buổi gặp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã thông báo đến ngài Phó Tổng thống thứ nhất về kết quả tích cực tại buổi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Iran và kế hoạch tổ chức kỳ họp lần thứ 9 UBHH Việt Nam – Iran về Hợp tác kinh tế và thương mại. Theo đó, tập trung vào 4 nhóm chuyên môn chính gồm: Nông nghiệp và thủy sản; Ngân hàng; Kinh tế thương mại; Văn hóa giáo dục.

Ngài Phó Tổng thống đánh giá cao và đồng ý với các ý kiến của Bộ trưởng về các kế hoạch của Ủy ban hỗn hợp đã đề ra, mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác về thương mại và đầu tư nhằm thúc đẩy sớm đạt mục tiêu kim ngạch hai chiều 2 tỷ USD mà lãnh đạo 2 nước đã đề ra.

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.