Thu 20 triệu đồng/tháng nhờ "điểm tựa" mang tên Quỹ Hỗ trợ nông dân

lượt xem comment

Nhiều nông dân trên địa bàn huyện Năm Căn (Cà Mau) đánh giá, thời gian qua Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp bà con nông dân kịp thời xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả, nhiều hộ trở nên khá giả...

Vốn nhỏ, nhưng sức động viên lớn

Theo lãnh đạo Hội ND huyện Năm Căn, thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư và Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ ở nội dung, nhiệm vụ xây dựng Quỹ HTND, qua thời gian triển khai thực hiện, Quỹ HTND trên địa bàn đã phát huy hiệu quả, ngày càng có nhiều mô hình kinh tế làm ăn đem lại thu nhập cao cho nông dân.

Mô hình nuôi vỗ cua mẹ của anh Nguyễn Văn Niêm đang cho thu nhập cao. Ảnh: Chúc Ly

Ông Nguyễn Hoàng Dư là 1 trong 6 hội viên của Tổ hợp tác Thuận Thông ở ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải được tiếp cận với nguồn vốn Quỹ HTND do Hội ND huyện giải ngân vào đầu năm 2016. Ông Dư đã sử dụng nguồn vốn để đầu tư vào mô hình nuôi sò huyết thương phẩm. “Với 15 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND, cùng với số vốn gia đình dành dụm là 25 triệu đồng, tôi bắt tay vào thả trên 200kg sò giống. Đến nay, sò huyết đạt từ 55 - 60 con/kg, trung bình một tháng tôi thu về hơn 15 triệu đồng” - ông Dư chia sẻ. Cũng theo ông Dư, sau 11 tháng nuôi, ông đã thu hoạch được 3 đợt, đạt khoảng 60% so với lượng sò nuôi.
Đầu năm 2017, anh Nguyễn Văn Niêm, khóm 5, thị trấn Năm Căn tham gia dự án của Tổ hợp tác nuôi vỗ cua mẹ và được sự hỗ trợ của Quỹ HTND với số tiền 5 triệu đồng. Đến nay anh nuôi hơn 150 con cua mẹ, thu nhập trung bình mỗi tháng 20 triệu đồng.

Anh Niêm bộc bạch: “Mình sản xuất đôi lúc đồng vốn nó cũng khó khăn, nhưng nhờ nguồn Quỹ HTND của huyện, nông dân có điều kiện duy trì sản xuất và ngày càng phát triển mạnh lên. Mặc dù nguồn vốn không lớn, nhưng rất cần thiết cho nông dân trong những lúc khó khăn và có tính động viên…”.

Khuyến khích nông dân sản xuất

Nguồn vốn Quỹ HTND của Hội ND huyện Năm Căn đã bước đầu đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của nông dân, tháo gỡ kịp thời 1 phần nhu cầu về vốn cho hội viên, nông dân, đặc biệt, vốn của Hội đã khuyến khích bà con đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm chất lượng và có sức cạnh tranh cao. Hiện nay, huyện Năm Căn có 6 dự án được đầu tư từ Quỹ HTND, trong đó có 3 dự án từ nguồn vốn cấp tỉnh. Tổng nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện hiện đạt trên 390 triệu đồng, trong đó nguồn quỹ cấp xã vận động được lên tới gần 200 triệu đồng, giúp trên 60 lượt hội viên được tiếp cận nguồn vốn.

Theo Hội ND huyện, riêng tại thị trấn Năm Căn có 16 hộ được vay, mỗi hộ trung bình từ 5 - 6 triệu đồng. Tuy mức hỗ trợ chưa cao nhưng giúp hội viên trong việc phát triển sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giúp các nông dân xây dựng mô hình hiệu quả trong sản xuất.

Bà Hồ Thị Út Lùng - Chủ tịch Hội ND huyện Năm Căn cho biết: “Các cấp Hội trong huyện chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thành lập Ban chỉ đạo, Ban vận động xây dựng Quỹ HTND kịp thời triển khai thực hiện nội dung Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến Quỹ HTND.
Được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND trong việc phân bổ ngân sách cho Quỹ hàng năm nên Hội kịp thời xây dựng các dự án cho các hộ dân phát triển sản xuất. Nguồn Quỹ HTND đã phát huy hiệu quả thiết thực, giúp nông dân kịp thời xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả”, bà Hồ Thị Út Lùng. 

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.