Hơn 100 con lợn chết bất thường tại Khánh Hòa chưa rõ nguyên nhân

lượt xem comment

Trong vòng 15 ngày, đàn heo trong trại nuôi của ông Cáp Quang Chấn ở thôn Phước Thủy, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa bỗng dưng đổ bệnh rồi chết liên tục.

Ông Nguyễn Tư Chính - người quản lý trại nuôi heo của ông Chấn, cho biết: Tình trạng heo nuôi chết trong trại bắt đầu khoảng 15 ngày trước. Trước đó, heo vẫn phát triển và ăn uống bình thường; nhưng đột nhiên một số con trong đàn có biểu hiện đi ngoài phân lỏng, bỏ ăn và sau đó khoảng 3 ngày thì chết.

Tính đến nay, số heo đã chết trên 100 con lớn nhỏ khiến gia đình ông Chấn thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Ban đầu, số heo mắc bệnh chết chỉ một vài con, rồi lan dần ra đến tất cả các chuồng nuôi trong trại. Trong vòng nửa tháng trở lại đây, hầu như ngày nào trong trại cũng có heo chết, ngày ít thì 2 - 3 con, ngày nhiều có khi lên đến 9, 10 con.

“Trại của chúng tôi nuôi cả heo rừng lai và heo trắng bình thường nhưng loại nào cũng chết cả. Heo nhỏ mới sinh được vài ngày cũng chết mà heo gần xuất bán... cũng đi. Lúc trước cả đàn heo trong trại hơn 300 con nhưng nay chỉ còn lại hơn 100 con. Trong số heo còn lại có khoảng 20 - 30 con mắc bệnh nặng, chắc cũng chết trong nay mai thôi”, ông Chính nói.
Cũng theo ông Chính, tất cả heo trong chuồng mắc bệnh chết đều có chung một biểu hiện bên ngoài là lười vận động, đi ngoài lỏng liên tục, toàn thân bị tím tái giống bệnh như xuất huyết ngoài da. Thời gian đầu khi đàn heo chỉ có vài con có biểu hiện như thế thì ông đã mời cán bộ thú y về kiểm tra, tìm giải pháp điều trị cho heo. Tuy nhiên, dù điều trị như thế nào thì đàn heo của trại vẫn không tiến triển gì; hiện đang bế tắc giải pháp trong chăn nuôi đàn heo này.

Số heo còn lại trong chuồng vẫn có nhiều con mắc bệnh với biểu hiện vùng da bên ngoài tím tái, bỏ ăn.

“Bác sĩ thú y về chẩn đoán là đàn heo của chúng tôi bị bệnh thương hàn và dịch tả. Tôi cũng đã mua các loại thuốc trị bệnh này về tiêm cho heo mỗi ngày 2 lần rồi đồng thời kết hợp phun thuốc khử trùng chuồng trại mà cũng không hiệu quả. Từ bữa heo bệnh đến nay tôi đã mua hơn 10 triệu tiền thuốc thú y, men tiêu hóa rồi. Cả tiền thuốc và tiền thiệt hại do heo chết tính sơ qua cũng thiệt hại cả hơn trăm triệu đồng. Mà lúc cả đàn này vẫn còn nhiều con mắc bệnh có khi phải bỏ hết nên còn thiệt hại nhiều nữa”, ông Chính tâm sự.

Được biết, đây là lần đầu tiên trại nuôi của ông Chấn gặp phải tình trạng đàn heo bị bệnh như trên. Toàn bộ số heo chết đều được trại nuôi đem đi tiêu hủy đồng thời báo cáo sự việc lên chính quyền xã và cơ quan chức năng có chuyên môn để xử lý. Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hòa đến lập biên bản và lấy mẫu về xét nghiệm để tìm nguyên nhân.

Ông Chính đã dùng đủ loại thuốc nhưng vẫn không thể cứu được đàn heo.

Ông Phạm Thúc Hàn, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y TP.Nha Trang (Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa) cho biết, trước đó vào ngày 4.8, trạm đã nhận được tin báo của 2 hộ dân ở xã này về tình trạng heo bất ngờ chết. Sau đó, trạm đã cử cán bộ xuống xã Phước Đồng để kiểm tra và ghi nhận sự việc.

Trong đó hộ ông Nguyễn Tiến Dự có đàn heo 72 con thì 20 con mắc bệnh và thời điểm đó có 2 con chết. Lợn chết có lứa tuổi 3,5 tháng; trước khi chết lợn có dấu hiệu bỏ ăn, nhiệt độ đo được 39oC, nghi vấn lợn chết do bị bệnh phó thương hàn. Ngay sau đó, đã tiến hành tiêm phòng vắc xin tai xanh ở những khu vực có nguy cơ cao và tiếp tục theo dõi, hướng dẫn cho người dân điều trị đàn lợn bệnh.

“Hiện trạm đang làm báo cáo thông báo cho địa phương và phòng kinh tế TP.Nha Trang về tình trạng này”, ông Hàn cho biết.

Theo bà Trần Thanh Thúy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa thì trong quá trình xét nghiệm mẫu dịch bệnh ở trại nuôi heo của ông Chấn thu được 2 mẫu kết quả. Một mẫu âm tính và một mẫu dương tính với bệnh tai xanh nên phải tiến hành xét nghiệm lại để cho kết quả chính xác.

Theo Trangtraiviet

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.