Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, lãi 500 triệu đồng/năm ở Nam Định

lượt xem comment

Là một trong những người làm giàu từ nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, ông Triệu Văn Tấn (SN 1960, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) được nhiều người dân trong vùng nể phục, noi theo.

Trang trại nuôi gà Ai Cập của ông Tấn thu về 6 nghìn quả trứng mỗi ngày

Tiếp chúng tôi, ông Tấn cho biết: Năm 1986, ông ra quân, trở về quê hương giúp gia đình việc đồng áng. Cuối năm 2009, ông được nhận làm công nhân trang trại nuôi gà của Cty TNHH Japfa Việt Nam, ông vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm từ mọi người. Sau khi nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh cho gà, ông xin nghỉ ở Cty và tách ra nuôi độc lập.
Theo ông Tấn, mỗi ngày gia đình ông thu hoạch về 6 nghìn quả trứng, được bán với giá 2 nghìn đồng/quả, còn gà thịt một năm ông xuất chuồng 5 lứa, mỗi lứa khoảng 5 tấn gà (750 triệu đồng/lứa). Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi gần 500 triệu đồng.
Khi UBND xã có chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển kinh tế trang trại. Ông Tấn đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây chuồng nuôi gà trên tổng diện tích hơn 2.500m2 với quy mô mỗi lứa từ 8.000 - 10.000 con.
Thời gian đầu, khi mới mở trang trại ông gặp rất nhiều khó khăn về giống, nguồn vốn, kinh nghiệm còn ít ỏi… Nhưng với bản lĩnh, ý chí của người lính cụ Hồ, ông đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, tìm tòi để hướng đi đúng đắn của mình thành công hơn.

“Thời gian đầu khi mới mở trang trại, tôi mất ngủ nhiều đêm liền, suy nghĩ nhiều hơn, khiến sức khỏe suy giảm. Bà xã tôi cũng mất ăn, mất ngủ vì tôi”, ông Tấn nhớ lại.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trang trại nuôi gà, ông Tấn giới thiệu, trang trại được chia làm 2 dãy chuồng: 1 dãy nuôi gà thịt với quy mô nuôi 8 - 10 nghìn con và dãy còn lại nuôi 3 nghìn con gà siêu đẻ. Hiện trang trại gà của ông phát triển lên 8 nghìn con gà thịt/lứa và 12 nghìn con gà đẻ.

Hỏi về việc chăn nuôi lớn như vậy, ông có gặp rủi ro gì không, ông Tấn chia sẻ, trước khi nhập giống về phải cho uống vacxin đầy đủ, tiêm đúng liều để gà có sức đề kháng ngay từ nhỏ, vì vậy đàn gà của ông lớn nhanh như thổi, ít mắc bệnh.

Ngoài ra, giống được ông chọn từ những Cty có uy tín. Đối với gà thịt, ông chọn các giống gà Phổ Yên, Hòa Bình, Tam Đảo, Lương Mỹ, Japfa, CP; còn gà đẻ ông chọn giống gà Ai Cập, tỷ lệ đẻ bình quân chỉ đạt 50 - 60% nhưng trứng rất dễ bán.

Mỗi năm trang trại nuôi gà Ai Cập đẻ trứng cho thu nhập 500 triệu đồng và tạo việc làm cho 3 lao động

 Là người có gần 10 năm kinh nghiệm nuôi gà Ai Cập, theo ông Tấn, chuồng gà phải được xây cao, thoáng mát, đảm bảo mát mẻ khi nóng nắng, ấm áp về mùa đông. Nền chuồng phải được đổ bê tông, dưới nền rải trấu cho đỡ mùi hôi, đồng thời làm sàn cho gà đứng. Toàn bộ hệ thống nước uống cho gà phải được lắp tự động, máng cám luôn được đảm bảo vệ sinh.
Với thời tiết nóng như hiện nay, để chống nắng cho đàn gà, ông Tấn phải sử dụng quạt thông gió, hệ thống làm ẩm, xung quanh tường quây bạt để chống nắng, trên mái lắp đặt giàn phun nước tự động.

Bên cạnh đó, ông còn chú trọng từ thức ăn chăn nuôi đến vệ sinh, xử lý chuồng trại sau mỗi lứa nuôi. Trong quá trình nuôi, gà còn được bổ sung thức ăn đủ chất bao gồm đạm, tinh bột, chất béo, khoáng, vitamin, chất xơ và một số chất khác… nhằm tăng cường sức đề kháng, khả năng sinh trưởng cũng như năng suất đẻ trứng.

Đặc biệt, đến giai đoạn gà sắp đẻ trứng, phải đẩy mạnh đến chế độ ăn uống, đồng thời ngừng tiêm hoặc uống vắc xin trước 1 tháng để đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ sinh sản.

Công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong và ngoài chuồng trại được thực hiện định kỳ nên từ nhiều năm nay trang trại gà của gia đình ông luôn được đảm bảo an toàn về dịch bệnh và hiệu quả ngày càng cao.

Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, ông còn tạo điều kiện giúp 3 công nhân làm việc liên tục với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

Theo Mai Chiến (nongnghiep)

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.