Bão số 10 đi qua, bưởi Phúc Trạch rụng vàng vườn, dó trầm gãy như ngả rạ

lượt xem comment

Bão số 10 không chỉ gây thiệt hại nặng nề tại các huyện ven biển Hà Tĩnh, tại huyện vùng núi Hương Khê, những vườn bưởi rụng vàng vườn, dó trầm gãy như ngả rạ, thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Bão số 10 gây thiệt hại hơn 400 ha bưởi Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh)

Đang đóng bì để chuẩn bị đưa đi các chợ bán, anh Cao Đình Tượng (trú xã Hương Trạch) buồn rầu khi hơn 1.500 quả bưởi rụng đầy vườn. Bưởi chất đầy nhà nhưng không có cách gì tiêu thụ được. Anh Tượng phải nhờ anh em mua giúp được chút nào hay chút ấy.

“Năm nay bưởi được mùa, cả làng cả xã ai cũng vui mừng cứ nghĩ trời thương năm ngoái thiệt hại nặng do mấy trận lũ liên tiếp. Thế mà trời chỉ cho nhìn chứ không cho ăn, toàn bộ số bưởi chưa kịp thu hoạch đều rụng cả. Giờ bán rẻ như cho, vớt được đồng nào hay đồng đó”, anh Tượng buồn rầu.

Cũng theo anh Tượng, bưởi đã rụng cuống thì mất giá hoàn toàn. Trước đây, mỗi quả bưởi có giá từ 40.000 – 80.000 đồng, thế nhưng, những ngày qua, hai vợ chồng phải chia nhau đưa đi các chợ để bán lẻ chỉ với giá từ 10.000 – 15.000 đồng/quả mà cũng không mấy ai muốn mua. Thương lái thì hầu như không hỏi mua nữa.

Bưởi rụng cuống thương lái không muốn mua hoặc ép giá khiến người dân phải đi bán lẻ ở các chợ

Đối với bà Nguyễn Thị Lài (xã Hương Trạch), hơn 100 gốc bưởi Phúc Trạch là nguồn thu nhập chính của gia đình. Năm nay bưởi trĩu quả, bà Lài chưa kịp mừng thì cơn bão số 10 đã phá tan. Hơn 1.000 quả bưởi rụng đầy vườn, cây ngã ngổn ngang, thiệt hại ước tính gần 100 triệu đồng.
Hương Trạch là một trong những xã có diện tích bưởi bị thiệt hại nặng nề nhất huyện Hương Khê. Theo ông Cao Viết Hòa, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch thì toàn xã có gần 400 ha diện tích trồng bưởi. Mùa bưởi năm nay, người dân mới thu hoạch được 40%. Hiện toàn xã có hơn 50 ha bưởi bị hư hại, thiệt hại ước tính hơn 5 tỉ đồng.

Bình thường mỗi quả bưởi có giá từ 40 – 80.000 đồng/quả thì nay chỉ còn 10 – 15.000 đồng/quả

Ngoài hàng trăm ha bưởi bị rụng quả, cơn bão số 10 cũng làm hàng loạt cây dó trầm bị bật gốc. Bà Trần Thị Hiên (xã Phúc Trạch) có 3 ha cây dó trầm đã trồng được 5 năm, nay đã bị bão làm gãy đổ gây thiệt hại nặng nề.

Bà Hiên nghẹn ngào: “Gia đình tôi có khoảng 200 gốc dó trầm bị bật gốc, ước tính thiệt hại lên đến 1 tỷ đồng. Số cây này chỉ ít năm nữa sẽ cho thu hoạch từ 3-7 triệu/cây nhưng giờ gãy đổ cả bán non thế này không biết có ai mua không nữa. Tôi chưa bao giờ thấy cơn bão nào mạnh như thế này, chỉ mấy tiếng đồng hồ mà quét sạch công sức hàng năm trời của gia đình tôi rồi".

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê, cho biết: “Trước khi bão vào, chính quyền đã vận động người dân thu hoạch sớm bán cho thương lái hoặc gom vào nhà. Bưởi hái sớm thì giá sẽ rẻ hơn chút nhưng an toàn hơn. Vậy mà cơn bão mạnh quá, người dân không kịp trở tay.

Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện có gần 400ha bưởi Phúc Trạch bị tàn phá, trong đó có 10.000 cây bị bật gốc không thể phục hồi được, 282ha cam các loại, 60ha ngô sinh khối bị hư hỏng, 855ha cây lâm nghiệp, 246ha cây cao su bị thiệt hại và 8ha cây dó trầm bị gãy đổ. Ngoài ra hàng trăm gốc trầm cũng bị gãy đổ và bật gốc. Ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng”.

Theo Tâm Đan (nongnghiep)

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.