Cô gái 9X tiết lộ bí quyết trồng cả chục loại nấm trong nhà thu hoạch mỏi tay không hết

lượt xem comment

Với những ngôi nhà phố, chật hẹp và ít ánh sáng, không phù hợp để trồng rau hay trồng hoa thì hãy nghĩ đến việc tận dụng diện tích để trồng nấm, chị Đặng Phương Minh cho biết.


Cô gái trẻ sinh năm 1990 Đặng Phương Minh (TP HCM) khiến nhiều người bất ngờ khi biết rằng, cô đã bắt đầu trồng nấm cách đây 4 năm. Hiện tại trong nhà Phương Minh nhân giống để trồng được hơn 10 loại nấm khác nhau. Mỗi ngày, chỉ tính riêng việc thu hoạch nấm cũng đã tốn khá nhiều thời gian. Cũng nhờ bởi thời gian và kinh nghiệm trồng lâu năm như vậy, Phương Minh hoàn toàn chủ động trong việc trồng và chăm sóc nấm tại nhà.

Cô gái 9X đam mê trồng nấm.

Thu hoạch nấm.

Phương Minh thường tự mua rơm về trồng nấm.

Phương Minh cho biết, lý do đơn giản để cô đến với việc trồng nấm đó là rất thích ăn nấm. Dường như mỗi bữa ăn hàng ngày của Phương Minh đều không thể thiếu hương vị quen thuộc của các loại nấm. Cũng vì thích ăn nên dù nhà phố có phần hơi chật chội nhưng cô vẫn cố gắng khắc phục để có thể tạo được những khoảng không gian rộng cho niềm mơ ước của mình.

Phương Minh kể, ban đầu trồng cũng có nhiều khó khăn. Lúc bắt đầu trồng nấm, thông tin và kiến thức về việc trồng nấm không nhiều như hiện tại. Phương Minh thường dành thời gian mày mò học cách trồng. Tuy thất bại không ít nhưng cô gái 9X chưa bao giờ cảm thấy nản lòng mà cô luôn coi đó là động lực để quyết tâm hơn nữa, để tự tin và chủ động hơn khi trồng nấm.


Phương Minh thường trồng nấm vào rổ hoặc thùng xốp.


Nấm mọc lên chi chít.

Một góc nhỏ trồng nấm của Phương Minh.


Theo kinh nghiệm của Phương Minh, muốn trồng nấm rơm tại nhà chỉ cần một góc ở hành lang, ban công hay sân thượng. Khoảng không gian đó không cần rộng rãi, không cần ánh sáng tự nhiên, đủ để mọi người lắp đặt giàn trồng nấm riêng cho gia đình mình. Chị Phương Minh tiết lộ, giá của 150 – 200kg cho 20kg rơm, thêm một miếng lưới giữ ẩm là đủ để bạn hàng ngày chờ đợi.
Bên cạnh đó, cần chú ý đến điều kiện phát triển của nấm để đạt được năng suất cao như: Trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời, càng sáng càng tốt nhưng không cần ánh nắng trực tiếp; Luôn giữ rơm có độ ẩm, che chắn gió; Nấm rơm cần nhiều oxy, cần trồng nơi thông thoáng.

Những tai nấm mọc lên chi chít.


Nấm linh chi tự trồng.Những cây nấm to hơn bàn tay.Thành quả là động lực giúp Phương Minh thích thú hơn khi trồng nấm.


Đến thời điểm hiện tại, Phương Minh đã trồng được hơn chục loại nấm sạch tại nhà mình như nấm bào ngư xám, nấm sò trắng, nấm sò Thái, nấm linh chi, nấm Milky, nấm Kim Phúc, nấm rơm, nấm bào ngư Nhật, nấm Hồng Ngọc, nấm Hoàng Kim…

Về cách trồng nấm rơm tại nhà, Phương Minh chia sẻ, mọi người có thể dùng thùng xốp bỏ nắp đục lỗ hoặc các loại rổ nhựa có lỗ nhỏ thoáng khí xung quanh. Dùng miếng nilon hoặc lưới lan để che miệng thùng hoặc rổ. Tiếp tục xếp phôi nấm vào thùng xốp theo chiều thẳng đứng và tháo bông gòn trên miệng bịch phôi nấm.

Đặt thùng xốp hay rổ trồng nấm ở phía có ánh sáng (ánh sáng đèn hoặc ánh sáng tự nhiên). Sau khi chọn vị trí thích hợp, bạn có thể để nguyên hiện trạng không cần tưới nước trong 2 – 3 tuần.


Sau khi thấy nấm nhú ra khỏi túi thì tưới nước vào thân túi, tránh tưới vào nấm. Khi nấm mọc nhiều tai, bạn dùng kéo để cắt bỏ các tai xung quanh, chỉ giữ lại một tai khỏe. Mỗi loại nấm có thời gian phát triển và thu hoạch riêng. Khi thu hoạch, bạn tiếp tục đợi đợt sau thu hoạch. Khi hái nấm xong tiếp tục tưới bình thường để nấm ra đợt sau.

Nhờ những kinh nghiệm tuyệt vời ấy, Phương Minh hiện tại không chỉ chủ động hơn với việc trồng nấm mà còn tạo cảm hứng, truyền động lực cho nhiều người có cùng sở thích.

Theo Đời sống & Pháp lý

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.