Giá dừa khô Bến Tre tăng kỷ lục nông dân "cháy" hàng

lượt xem comment

Giá nông sản hôm nay, giá dừa khô hiện đã lên mức kỷ lục từ 150.000 đồng/chục (12 trái) đến 170.000 đồng/chục, nhưng nông dân không có nhiều dừa để bán.

Dừa khô Bến Tre vốn nổi tiếng cả nước. Ảnh IT

Bến Tre từ lâu nổi tiếng là cái nôi của cây dừa. Hiện nay, diện tích trồng dừa của tỉnh đạt 70.583ha, sản lượng chiếm gần 40% sản lượng dừa của cả nước, hàng năm cung cấp ra thị trường gần 600 triệu trái. Theo thống kê của ngành nông nghiệp Bến Tre, sản lượng dừa 8 tháng đầu năm 2017 là 426 nghìn tấn, so với cùng kỳ năm trước đã giảm 6.252 tấn, tương đương 1,44%.
Giá dừa tăng cao là ở thời điểm này, số vườn dừa đến giai đoạn thu hoạch giảm; trong khi nhiều doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu các mặt hàng từ trái dừa khô tăng nên dẫn đến khan hàng, sốt giá. Nhà vườn tỉnh Bến Tre cho biết, thời gian gần đây giá dừa khô ở mức cao nên người dân rất phấn khởi tập trung chăm sóc vườn dừa.

Ông Bùi Văn Hùng, nhà vườn huyện Bình Đại cho biết, dừa khô đang trong thời điểm được giá nhưng không đúng thời vụ nên không đủ cung cấp cho thương lái. “Trồng dừa cứ có giá trên 80.000 đồng/chục người dân sống khỏe”, ông Hùng phấn khởi cho biết.

Dừa khô Bến Tre tăng kỷ lục mà khó thu mua nên cơ sở chế biến hoạt động cầm chừng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đang vào lúc thời điểm “dừa treo”, sản lượng cung cấp ra thị trường giảm, nhiều cơ sở mua dừa gia công xuất khẩu, cũng như cung cấp cho các công ty chế biến mặt hàng dừa ở Bến Tre cho biết sản lượng mua vào của họ đã giảm khoảng 75%. Thương lái tranh nhau mua hàng đẩy giá lên cao, lúc đỉnh điểm là 170.000 đồng/chục.

Còn ông Huỳnh Lam Phương, chủ cơ sở mua dừa Huỳnh Phương, ở ấp Thành Hóa 1, xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: “Những năm trước mỗi ngày tui thu mua được gần 20.000 trái, thời gian gần đây chỉ mua được 5.000 trái, không đủ đáp ứng khách hàng”. Do sản lượng giảm ông đã cho nhiều nhân công tạm nghỉ gần 1 tháng nay.

Công ty chế biến dừa Lương Quới (huyện Giồng Trôm), một trong những DN thu mua chế biến dừa lớn nhất Bến Tre, cũng cho biết mỗi ngày chỉ thu mua được khoảng 200.000 trái, hoạt động được 30% công suất của nhà máy.

Dừa khô Bến Tre chưa vào chính vụ, sản lượng năm nay lại thấp nên giá tăng cao. Ảnh minh họa

Theo ông Phạm Hồng Sơn - một thương lái chuyên thu mua dừa tại huyện Mỏ Cày Nam của tỉnh Bến Tre cho biết do đang trong giai đoạn nghịch mùa, cộng thêm ảnh hưởng của hạn mặn năm ngoái nên bình quân mỗi ngày sản lượng mua vào chỉ khoảng một phần mười trước đây, không đủ đáp ứng nhu cầu của các công ty xuất khẩu.

Ông Sơn cũng dự báo nguồn cung dừa khô sẽ ổn định trở lại từ khoảng cuối tháng 9 âm lịch, khi đó giá mua tại vườn có thể còn khoảng 80 nghìn - 90 nghìn đồng/chục.

Theo Trangtraiviet

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.