Giá nông sản hôm nay 25/9: Hồ tiêu luẩn quẩn, cà phê thụ động nguy cơ mất thị phần

lượt xem comment

Giá nông sản hôm nay, ngay phiên đầu tuần giá hồ tiêu ít biến động. Trong khi đó, giá cà phê nội địa cũng chưa thấy khả quan. Khi niên vụ mới bắt đầu nhưng sự chuyển biến giá không rõ do tâm lý thụ động của các nhà nhập khẩu trong nước.

Giá hồ tiêu hôm nay vẫn ít biến động và duy trì mức giá thấp. Ảnh minh họa

Giá tiêu luẩn quẩn

Giá hồ tiêu hôm nay vẫn chưa tìm ra động thái để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn. Giá chỉ biến động cục bộ tăng một vài phiên rồi sau đó giảm về mức giá cũ.

Khảo sát tại các tỉnh Tây Nguyên, giá tiêu trong phiên đầu tuần vẫn giữ nguyên mức giá chốt từ tuần trước. Trong đó, giá tiêu tại Đăk Lăk: 85.000 đồng/kg; tại Đăk Nông 86.000 đồng/kg; tại Gia Lai: 84.000 đồng/kg.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu hôm nay bất ngờ giảm 1.000 đồng/kg, kéo giá về mức 87.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại Đồng Nai vẫn duy trì mức giá cũ: 83.000 đồng/kg.

Giá hồ tiêu vẫn duy trì mức giá từ tuần trước. Nguồn: tintaynguyen

Giá cà phê chững lại

Giá cà phê hôm nay không có sự thay đổi về giá so với phiên cuối tuần trước tại các điểm khảo sát.

Tại lâm Đồng, giá cà phê hiện giao dịch ở mức 42.400 đến 42.500 đồng/kg.

Giá cà phê tại Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông, Kon Tum cũng không đổi, hiện mức giá trong khoảng 43.200 đến 43.400 đồng/kg.
Tại TP. Hồ Chí Minh giá cà phê R1 giao dịch ở mức 44.900 đồng/kg, đây là mức giá không đổi trong 3 phiên gần đây.

Giá cà phê hôm nay giữ nguyên mức giá từ cuối tuần trước. Nguồn: tintaynguyen

Giá cà phê đi ngang ở mức thấp là một diễn biến bất thường. bởi thời điểm này, nguồn cà phê dự trữ đã cạn, trong khi vụ mới chỉ lác đác vài hộ thu hoạch sớm.

Trong khi, từ nhiều tháng nay giá cà phê nội địa chỉ xoay quanh từ 43-44,5 triệu đồng/tấn. Vụ thu hoạch chính của Việt Nam sẽ bắt đầu từ đầu tháng 10 và kết thúc 30.9 năm sau. Tuy nhiên hiện nay, các hộ trồng cà phê tại Việt Nam đã bắt đầu thu hoạch sớm.

Có thể coi đây là tuần bản lề giữa hai vụ cà phê trong nước. Theo các nhà phê tích, thời điểm này lượng hàng tồn kho cuối kỳ trong tay nông dân và các nhà kinh doanh xuất nhập khẩu Việt Nam không còn nhiều. Tuy nhiên, giá không tăng vì không có nhu cầu mua sử dụng từ các nhà nhập khẩu. Trong khi đó các nhà nhập khẩu không thể mua thêm vì lượng tồn kho của họ ngay trên lãnh thổ Việt Nam còn lớn, ước 200.000 tấn.

Việt Nam chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê. Ảnh minh họa

Nhận định về tình trạng trên, chuyên gia Nguyễn Quang Bình cho rằng, bao lâu các nhà nhập khẩu chưa quyết tâm đưa hàng mua trữ từ đầu năm đến nay đi tìm địa chỉ người tiêu thụ cuối cùng để tạo nên nhu cầu mới, xây dựng giá của mùa mới và thị trường mới, bấy lâu giá nội địa khó tăng, đó là chưa nói đến nguy cơ mất thị phần xuất khẩu vào tay các nước xuất khẩu arabica.

"Khuyến khích nông dân tăng năng suất sản lượng cà phê để bán cà phê vào tay các nhà kinh doanh chuyên đầu cơ tích trữ không có khách hàng tiêu thụ và thị trường, thì xem ra hạt cà phê đang tập trung làm lợi cho các nhà kinh doanh dịch vụ kho bãi mà chưa xem trọng thị trường xuất khẩu một cách nghiêm túc", ông Bình cho biết thêm.

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.