Hãi hùng nếu gặp phải loại cua đồng xay sẵn mất vệ sinh

lượt xem comment

Cua đồng xay sẵn được nhiều người nội trợ ưa thích bởi sự tiện lợi trong khâu chế biến. Dù vậy một vài nơi lại bán loại cua đồng xay sẵn không hợp vệ sinh, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

Cua đồng sống và cua đồng chết

Bún riêu, canh rau nấu với cua đồng... là những món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Thứ không thể thiếu trong những món này chính là con cua đồng. Vì sự tiện ích, nhiều người nội trợ thường ra chợ mua cua đồng xay sẵn đem về nấu. Tuy nhiên, việc mua cua xay sẵn như thế tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao do gặp phải những con cua đồng không hợp vệ sinh.

Máy xay có nhiều ruồi bâu, khó đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Nguyên Võ

Quan sát ở một vài chợ, cảnh nhiều nơi bày cua xay sẵn khá nhiều. Một số nơi bán có cả cua xay sẵn và cua chưa xay. Điều đáng nói là trong thau chứa cua chưa xay, ngoài những con cua sống xung quanh thì ở giữa thau có rất nhiều cua đã chết, nằm ngửa và nổi nhiều bọt khí. Nếu người bán kém ý thức, hay vì tiếc của, sẽ cho cua sống vào xay cùng với số cua đã chết.

Một thau cua đồng được bày bán ngoài chợ có những con của chết ở giữa, xung quanh là những con của còn sống. Ảnh: Nguyên Võ

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Ai cũng biết, để có món canh của ngon, bổ dưỡng thì khâu chọn cua, làm sạch của là rất quan trọng. Sẽ rất mất vệ sinh khi bên cạnh những con cua lại là một máy xay có nhiều ruồi bâu.
Để đảm bảo sức khỏe, cần chọn cua còn tươi sống. Khi chế biến cần làm sạch để loại bỏ vắt, trứng giun sán, ấu trùng… Vì cua là loài sống ở sông, hồ thường có rất nhiều bùn, đất. Với cua, thường dùng xác động vật hoặc chất mùn làm thức ăn, vì vậy trên mang, cơ thể và đường ruột của cua chứa nhiều bùn đất và vi khuẩn. Nhưng việc chế biến sơ sài rồi xay ngay thì không thể loại bỏ được những vật ký sinh gây hại.

Cua phải được làm sạch trước khi xay mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Nguyên Võ 

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nếu cua đã chết, chúng ta không nên chế biến xay, nấu. Trong cua chết hàm lượng amoniac rất cao, lượng vi sinh vật cũng sẽ rất lớn, vi sinh vật này sẽ sinh ra độc tố. Chính vì thế người tiêu dùng không nên ăn cua mất vệ sinh (cua xay khi đã chết) kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì hành vi vi phạm: Quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm không bảo đảm an toàn hoặc thực phẩm tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm và chất độc hại; sử dụng các hóa chất tẩy rửa, sát trùng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. Trường hợp gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người tiêu dùng có thể bị xem xét xử lý hình sự.
Theo PLO

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.