Những vườn thanh long "tiền tỉ" có nguy cơ phải chặt bỏ, nhà vườn xót xa

lượt xem comment

Cây thanh long được ví như "cây tiền tỉ"của người dân ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Thế nhưng thời gian gần đây, hàng trăm ha thanh long ruột đỏ đến kỳ thu hoạch có nguy cơ phải chặt bỏ vì dịch bệnh, khiến người dân xót xa.

Nhà vườn phải chặt bỏ những trụ thanh long bị bệnh

Được tham gia vào dự án hỗ trợ trồng cây thanh long ruột đỏ vào năm 2009. Gia đình anh Nguyễn Trọng Đại, ngụ ấp 5, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã đầu tư trồng hơn 1ha thanh long ruột đỏ. Chỉ sau 1 năm trồng chăm sóc, dưới sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Vườn thanh long đã bắt đầu cho trái.

Những năm tiếp theo, năng suất thanh long ruột đỏ tăng dần, với giá bán có thời điểm lên đến gần 70 ngàn đồng/kg, đã mang lại cho gia đình anh Đại gần 1 tỉ đồng/ha/năm.

Vườn thanh long có hiện tượng bị bệnh nấm nhà vườn không còn cách chữa trị

Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay vườn thanh long có hiện tượng bị bệnh nấm, lúc đầu xuất hiện những đốm nhỏ trên thân cây, rồi sau lan sang đến quả. Dù đã dùng mọi loại thuốc phun xịt nhưng bệnh tình trên cây thanh long vẫn không khỏi. Hiện gia đình anh đang cắt bỏ dần vườn thanh long để thay thế loại cây trồng khác, vì không còn cách chữa trị.

Không cứu vãn được vườn thanh long, nhà vườn phải tính đến việc thay thế cây trồng khác

Anh Nguyễn Trọng Đại chia sẻ: Vườn thanh long nhà tôi bị bệnh này (nấm tắc kè) cũng cả năm rồi, mình mua nhiều loại thuốc xịt rồi cắt bỏ những cành bị bệnh nhưng mà bệnh vẫn không hết, nó có nguy cơ lan sang cả vườn. Sau khi cây bị bệnh nặng thì nó sẽ lan xuống quả. Nên khi thương lái thu mua những trái đó thì sẽ không bán được.
"Mặc dù, chất lượng của quả thanh long không bị bệnh và thanh long nhiễm bệnh là như nhau. Bởi nhìn bằng mắt thường thì quả thanh long bị nhiễm nấm sẽ xấu hơn nên đành phải bỏ mối ở chợ với giá thấp, không đủ tiền công, phân bón…”, anh Đại buồn rầu cho biết.

Vườn thanh long mắc bệnh khi đến kỳ thu hoạch phải cắt bỏ gây thiệt hại lớn

Huyện Trảng Bom ( Đồng Nai) hiện có trên 136ha thanh long ruột đỏ, tập trung chủ yếu tại các xã: Hưng Thịnh, Tây Hòa, Trung Hòa, Sông Trầu và Sông Thao. Với thời tiết thất thường như hiện nay việc xuất hiện nhiều loại nấm bệnh trên cây trồng, vật nuôi đang phổ biến. Trong đó, nấm “tắc kè” là một trong những loại nấm bệnh đang gây thiệt hại lớn trên cây thanh long mà chưa có thuốc đặc trị.

Trước tình trạng thanh long bị bệnh ngày càng lan rộng, người dân nơi đây rất cần các đơn vị chuyên môn tìm biện pháp xử lý, giúp người dân yên tâm sản xuất, đầu tư phát triển kinh tế loại cây trồng có thu nhập này.

Theo Hồng Lĩnh (nongnghiep)

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.