Phát hoảng với những lần cá mập bỗng nhiên xuất hiện ở vùng biển Việt Nam

lượt xem comment

Những ngày qua, hình ảnh con cá nghi là cá mập xuất hiện ở Vịnh Hạ Long khiến dư luận xôn xao bởi trước đó từng ghi nhận cá mập xuất hiện tại các vùng biển khác ở Việt Nam, thậm chí còn tấn công cả con người.

Mới đây, hình ảnh một người đàn ông ôm một con cá được cho là cá mập bắt được ở ven bờ biển vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) lan truyền trên mạng xã hội khiến người tỏ ra lo ngại về sự an toàn khi tới du lịch nơi đây.

Hình ảnh con cá mập mắt lợn xuất hiện ở Quảng Ninh

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 20/9, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh đã có thông tin chính thức về loại cá trên.

Theo kết luận, đây là loài cá mập mắt lợn (cá nheo) với tên khoa học là Carcharhinus amboinensis thuộc họ cá mập Carcharhinidae, một loài cá an toàn với con người bởi đến thời điểm này, chưa có một công trình nghiên cứu nào trên thế giới thông báo về trường hợp loài mập như trên tấn công con người.

Hàng chục con cá mập lọt lưới ngư dân Khánh Hòa

Đầu năm 2014, một ngư dân ở xã Vạn Hưng (huyện vạn Ninh, Khánh Hòa) cho biết, đã 4 lần câu trúng cá mập, đa phần là cá mập con (hay còn gọi là cá nhám), trọng lượng từ 3-4 kg/con.

Cá mập dính lưới của ngư dân xã Vạn Hưng, Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Người này khẳng định đây là hiện lạ chưa từng có tại Vạn Ninh. Thậm chí, nhiều người dân địa phương cũng bắt được cả chục con cá mập tại đầm Hòn Già, thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng.
Trước thông tin trên, lãnh đạo xã Vạn Thành đã lên tiếng xác nhận bản thân vị cán cán bộ này cũng từng câu được vài con cá mập con.

Con cá mập nặng hàng tạ được cho là đánh bắt được tại vịnh Vân Phong

Trả lời báo chí thời điểm đó, ông Võ Văn Quang - Trưởng phòng Nguồn lợi động vật có xương sống, Viện Hải hương học Nha Trang, cho biết: "Từ trước đến nay chưa ghi nhận vùng biển Khánh Hòa có cá mập xuất hiện. Qua hình ảnh do ngư dân chụp lại, ban đầu có thể khẳng định đây là giống cá mập mắt trắng (Grey Shark Carcharhinus).

Cá mập con được người dân đánh bắt được tại biển Vạn Ninh. Ảnh: báo Khánh Hòa

Có một số loài cá mập trắng tấn công người trên thế giới, như cá mập trâu mắt trắng (Carcharhinus leucas) gây ra hơn 5% các vụ tấn công người trên thế giới".

Liên tiếp xuất hiện cá mập ở bở biển Quy Nhơn, nhiều người bị tấn công

Giữa năm 2014, ngư dân Nguyễn Văn Vui (trú phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, Bình Định) kiểm tra lưới lồng mình thả cách bờ biển Quy Nhơn 2 hải lý thì phát hiện một con cá mập đã chui vào lưới.

Qua kiểm tra, con cá mập dài 1,8m, nặng 80kg và đang mang thai cá mập con. Tuy nhiên, do kiệt sức nên con cá mập này đã chết.

Ngư dân Quy Nhơn đã nhiều lần bắt được cá mập.

Đây không phải là lần đầu tiên cá mập xuất hiện tại Quy Nhơn. Trước đó 1 năm, anh Trương Văn Bình, 38 tuổi, ngụ tại phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn cũng phát hiện một con cá mập bị mắc trong rập (một dụng cụ đánh cá) và vẫn còn sống.

Phải mất 30 phút anh Bình mới đưa được con cá mập nặng khoảng 60kg, dài 1,8m vào bờ. Các ngư dân nhận định, đây thuộc loài cá mập trắng.

Trước đó vào năm 2012, ngư dân và người tắm biển Quy Nhơn từng nhiều lần bị cá mập uy hiếp và cắn bị thương một số người. Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang, Viện Khoa học Công nghệ khai thác thủy sản (Đại học Nha Trang) tổ chức lắp đặt hệ thống lưới, phao tiêu nhằm khoanh vùng an toàn cho người tắm biển.

Theo Đời sống & Pháp lý

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.