Sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất: Có thể gây ung thư, vô sinh

lượt xem comment

Theo các chuyên gia, những hóa chất dùng để thúc sầu riêng chín ép có thành phần tồn dư lâu, phân hủy chậm, nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, vô sinh.

Cơ sở nhúng sầu riêng vào hóa chất ở Pleiku được Cảnh sát môi trường bắt giữ vào chiều tối 13/9. Ảnh Tri Thức Trực Tuyến

Thời gian gần đây, nhiều vụ sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất bị các cơ quan chức năng phanh phui khiến dư luận phẫn nộ. Đơn cử như vụ việc chiều tối ngày 13/9 vừa qua, lực lượng Cảnh sát Môi trường Gia Lai bắt quả tang cơ sở buôn bán trái cây ở số nhà 162/76 Trường Chinh, Phường Phù Đổng, Thành phố Pleiku, đang nhúng quả sầu riêng bằng hóa chất.

Tại hiện trường, lực lượng điều tra phát hiện 1,1 tấn sầu riêng, trong đó có khoảng 330kg đã nhúng dung dịch hoá chất. Cơ quan điều tra cũng thu giữ 3 chai nhựa chứa dung dịch phân bón lá chưa sử dụng và vỏ 35 chai nhựa đã mất nhãn mác.

Chủ cơ sở kinh doanh này khai nhận dung dịch được sử dụng để tẩm ướp sầu riêng là dung dịch phân bón lá cao cấp HPC-97 HXN. 
Đây không phải lần đầu tiên các cơ quan chức năng phát hiện các cơ sở thu gom sầu riêng dùng hóa chất để “tắm” cho nhanh chín sầu riêng. Theo các chủ cơ sở này, nhúng sầu riêng vào thùng hóa chất để trái chín vàng đều sau 1-2 ngày.

Theo quy định của Bộ NN-PT&NT, phân bón lá là các loại sản phẩm chỉ được tưới hoặc phun trực tiếp vào lá hoặc thân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Thế nhưng, nhiều người đã vì lợi nhuận mà lạm dụng để “tắm” cho các loại quả nhanh chín.

Những hóa chất để thúc sầu riêng chín ép là những hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Qua tìm hiểu, các thương lái thường dùng Carbendazim và Tebuconazole để thúc sầu riêng chín sớm hơn so với thông thường. Được biết, Tebuconazole đã bị Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ đưa vào danh sách chất gây ung thư thuộc nhóm độc. Loại hóa chất này đã bị loại khỏi thị trường châu Âu.

Trước đó, trả lời trên báo điện tử Người đưa tin, một kỹ sư nông nghiệp cho hay: "Các chất nói trên là hóa chất diệt nấm theo phương thức lưu dẫn, thuộc nhóm cực độc, đều thuộc danh mục cấm. Carbendazim và Tebuconazole có thể gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu người sử dụng tiếp xúc lâu cũng ảnh hưởng đến gan và sức khỏe của cơ thể. Do đó việc làm vô nhân đạo này sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, chất lượng quả cũng không ngon.

Cũng theo vị kỹ sư nông nghiệp trên, thành phần của chúng tồn dư lâu, phân hủy chậm, dùng lâu dài hoặc tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, vô sinh”, vị này khuyến cáo.

Theo các chuyên gia để nhận biết quả sầu riêng chín tự nhiên hay bằng thuốc, trước hết người mua chú ý ở hình thức bên ngoài của quả.

Nếu là sầu riêng được ép chín bằng thuốc, thông thường người ta sẽ hái quả xanh trên cây rồi mang về giấm thuốc. Do để lâu hơn nên quả hay bị héo, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, sầu riêng chín cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng.

Khi bổ ra, với quả sầu riêng chín tự nhiên, chị em có thể dễ dàng tách rời được các múi, các múi có màu vàng óng, ăn béo ngậy, thơm lừng, từ xa vẫn ngửi thấy mùi, cơm sầu riêng rất dẻo và mịn.

Trong khi đó, sầu riêng ngâm hóa chất, rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt nhạt, ăn rất nhạt, cơm cũng bị sượng hơn, do bị chín ép. Loại sầu riêng này cũng không có mùi thơm nồng nặc như sầu riêng chín tự nhiên mà chỉ có mùi thơm đặc trưng, thậm chí nếu là quả sầu riêng còn non sẽ không có mùi.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.