Vinh: Thử nghiệm mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp

lượt xem comment

Sau hơn 7 tháng đưa vào thử nghiệm, mô hình nuôi cá trắm đen của một nông dân ở Yên Duệ, phường Đông Vĩnh, TP. Vinh sinh trưởng tốt, thích nghi với môi trường nuôi.


Đây là mô hình được Trạm Khuyến nông TP.Vinh triển khai vào đầu tháng 3/2017 với tổng kinh phí 69 triệu đồng, trích từ ngân sách nhà nước. Hộ dân tham gia mô hình được cung cấp 100% giống; hỗ trợ 30% kinh phí thức ăn, được tập huấn kỹ thuật nuôi với hy vọng sẽ tạo được nguồn cá trắm đen thương phẩm dồi dào, cung cấp ra thị trường.

Mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp. Ảnh: Quang An

Do đây là lần dầu tiên triển khai mô hình nuôi cá trắm đen tại TP.Vinh nên công tác chuẩn bị thực hiện rất kỹ càng. Vào đầu tháng 2, Trạm khuyến nông đã hướng dẫn bà con cải tạo ao đầm, tiến hành lấy nước và tạo màu nước, đến đầu tháng 3 chính thức thả cá giống.

Cá trắm đen được nhập giống từ tỉnh Nam Định với số lượng 2.000 con thả trên diện tích 2000 m2; mật độ thả là 1 con/m2.
Ông Nguyễn Đức Luân, chủ hộ nuôi cá cho biết, trong quá trình nuôi, cá trắm đã thích nghi với nguồn nước và sinh thái nơi đây. Cá sinh trưởng tốt, không xuất hiện dịch bệnh, đỡ tốn công chăm sóc hơn các loại cá nước ngọt khác. Chủ yếu phải cho ăn và thay nguồn nước theo đúng lịch trình kế hoạch. Hiện tại, cá trong ao đạt khối lượng từ 1 - 1,2kg/con; dự kiến quý 4/2017 cho thu hoạch và bán ra thị trường. Mặc dù chưa thu hoạch nhưng hiện đã có thương lái tìm đến và dặn đặt hàng.

Cá được cho ăn 2 lần/ngày bằng thức ăn công nghiệp. Ảnh: Quang An

Thức ăn trong tự nhiên của cá trắm đen là các loại ốc, thích hợp với sinh trưởng của cá; tần suất cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều mát.

Ông Đặng Văn Long - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Vinh cho biết: Cá trắm đen là loài cá dễ nuôi. Nuôi cá trắm đen công nghiệp cần có vốn và khả năng đầu tư, bởi nuôi cá trắm đen mất hơn 1 năm mới có thể thu hoạch. Khi mô hình thành công, chúng tôi sẽ nhân rộng trên các địa phương khác, vì đây là hướng đi mới, tăng thu nhập cho người dân, giải quyết nhu cầu cho người tiêu dùng.

Cá trắm hiện đang sinh trưởng tốt tại môi trường TP.Vinh. Ảnh: Quang An

Theo Y học, cá trắm đen được xem là "thượng phẩm" trong các loại cá nước ngọt. Cá có vị ngọt tính bình. Công năng bổ thận khí, bình can sáng mắt, lợi thủy. Thích hợp với người suy nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp...Bên cạnh đó, đây là loại cá thương phẩm được chế biến thành nhiều món ăn ngon với giá thành thành cao.
Theo Quang An - baonghean.vn

comment 0 komentar

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.