Bình Phước : Nông dân mạo hiểm trồng giống tiêu Srilanka với hy vọng bội thu

Với tình trạng thất mùa cùng với sâu bệnh kéo dài nhiều hộ nông dân huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã mạo hiểm thay đổi trồng giống tiêu mới được cho là từ Srilanka với một kỳ vọng cao sẽ cho bội thu trong tương lai.

Trước thực trạng tiêu mất mùa, tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp cộng thêm giá tiêu xuống thấp vài năm trở lại đây, một số hộ dân ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước mạo hiểm trồng giống tiêu mới với hy vọng tiêu cho năng suất ổn định hơn.

Tiêu giống mới phát triển khá mạnh, nhanh dài, quả nhiều và lá lớn hơn lá tiêu thường.

 Tại xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, một số hộ dân đang trồng giống tiêu Sri Lanka cho biết: giống tiêu này được lấy từ Campuchia, cho năng suất cao, mỗi trụ tiêu trưởng thành có thể thu từ 10kg tiêu khô trở lên, gấp 3-4 lần so với giống tiêu thường. Tuy nhiên, về khả năng chịu hạn, năng suất, chất lượng hạt tiêu về độ cay, nồng… chưa được cơ quan chức năng thẩm định.

Ông Trần Văn Cọp, ấp Tân Hoà, xã Tân Tiến là một nông dân dày dặn kinh nghiệm và đang ấp ủ phát triển giống tiêu mới. Sau khi mua giống tiêu Sri Lanka về trồng thử nghiệm, ban đầu ông chỉ trồng 40 trụ với giá 150.000 đồng/dây giống. Thấy tiêu phát triển nhanh, khoẻ, kháng bệnh tốt, ông đã phát triển thêm lên đến 400 trụ, đến nay số trụ tiêu chưa cắt dây đã cho trái.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Cọp, giống tiêu mới này khá đặc biệt nên ông chưa nắm rõ hết. Đi khảo sát thì ông thấy người ta trồng 5-7 năm cho trái rất nhiều, cho thu hoạch đều đặn, trong khi giống cũ hay bị chết.

Trên địa bàn xã Tân Tiến hiện có từ 20 đến 30 hộ trồng giống tiêu Srilanka này, có hộ trồng đến 400 trụ. Một số hộ cho kết quả khả quan, tuy nhiên nhiều hộ khác vườn tiêu bị chết khoảng 70% đến 80%.

Chuỗi tiêu “lạ” thường dài từ 20-25 cm

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng thời gian để kiểm chứng năng suất cây trồng phải mất từ 3 đến 4 năm. Vài năm trở lại đây, nông dân huyện Bù Đốp và huyện Lộc Ninh đã được các cơ quan chức năng cảnh báo về một số giống tiêu mới, chưa được kiểm chứng vì không phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương.

Việc người dân huyện Bù Đốp mạo hiểm với giống tiêu Srilanka mà chưa biết hiệu quả lâu dài thế nào có nguy cơ dẫn đến mất mùa, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế. Do đó, các cơ quan chức năng cần sớm có nhận định, khuyến cáo để nông dân yên tâm sản xuất./.

Theo VOV