Catnip là gì ? hay còn gọi là cỏ bạc hà mèo khi những chú mèo hít phải loại cỏ này thì không khác gì con người hít cần sa sẽ không kiểm soát được bản thân mặt thì ngáo ngơ, mắt lim dim do đó nhiều người còn gọi đây là cần sa mèo. Hãy cùng TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP tìm hiểu về loại cần sa mèo này bạn nhé !

Catnip là gì ? 

Catnip là gì ? hay còn gọi là cỏ bạc hà mèo khi những chú mèo hít phải loại cỏ này thì không khác gì con người hít cần sa sẽ không kiểm soát được bản thân mặt thì ngáo ngơ, mắt lim dim do đó nhiều người còn gọi đây là cần sa mèo. Cỏ bạc hà mèo là cây trồng cùng họ với lúa mạch có khả năng sống trong môi trường có nhiệt độ lên tới 40 độ C do đó mà cỏ bạc hà mèo rất thích hợp trồng ở Việt Nam . Nhiều người nuôi mèo sử dụng đến cỏ bạ hà mèo để giúp cho mèo tiêu hóa thịt và xương tốt hơn ngoài ra còn giúp mèo cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể .

Ngoài những tác dụng trên thì khi hít cỏ bạc hà mèo những chú mèo sẽ khạc liên tục điều này cũng vô tình làm cho chúng khạc được lông trong bụng ra ngoài điều này làm giảm thiểu được các bệnh về đường tiêu hóa cho mèo như chướng hơi đầy bụng …..

Tác dụng của cỏ bạc hà mèo là gì ?

Khi hít phải cỏ bạc hà mèo những chú mèo sẽ bị sinh ra những ảo giác trong mặt chúng cứ ngu ngu mắt thì lim dim như kiểu người ta hút cần sa . Khi phê cỏ bạc hà mèo những chú mèo sẽ nằm lăn quay ra đất lăn qua lăn lại cọ mặt lung tung và thậm chí phê quá chúng phát ra những tiếng rênh gừ gừ .

Để huấn luyện sư tử và cọp người ta củng sử dụng loại cỏ này để làm cho các con thú phê thuốc biến chúng từ trang thái dũng mãnh hung giữ thành một con thú ngoan ngoãn và biết nghe lời. Theo các tài liệu nghiên cứu từ nước ngoài thì loại cỏ này không gây nghiện cho mèo như là cần sa tuy nhiên không phải con mèo nào cũng thích hit hay liếm loại cỏ bạc hà này .

Có bao nhiêu loại cỏ bạc hà mèo ?

Trên thế giới có tới 250 loại Catnip tuy nhiên phổ biến nhất là các loại sau Catnip (Nepeta cataria), Catnip (Nepeta camphorata), Catmint (Nepeta mussinii)… Loài mèo thích nhất là loại Catnip Cataria bởi trong chúng có thành phần Netpetalactone giúp mèo hưng phấn và làm cho con người thư giãn thân kinh dễ ngủ .

Cách sử dụng cỏ bạc hà mèo ?

Trên thị trường có rất nhiều dạng cỏ bạc hà mèo như dạng thức ăn nhẹ,dạng xịt, dạng bột vụn …. được dùng nhiêu nhất là dạng bột vụn bỏ vào đồ chơi hàng ngày của mèo.

Không nên sử dụng cho mèo con dưới 3 tháng tuổi bởi chúng sẽ luôn ở tình trạng căng thẳng cỏ bạc hà mèo sẽ không có tác dụng với chúng ngoài ra những chú mèo không thích loại cỏ này cũng sẽ không có tác dụng . Mỗi lần bạn chỉ cần bỏ 2 -3 gam vào đồ chơi của mèo hoặc để trước mặt chúng sau khi hít hoặc liếm một vài phút sau bạn sẽ thấy chúng bị phê thuốc .

Biểu hiện của mèo khi hit hoặc liếm phải cỏ bạc hà mèo .

Do chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn do đó mà nó không gây nghiện cho mèo và không hề có tác dụng phụ nào biểu hiện của mèo khi phê Catnip đó là mặt ngáo ngơ ngu ngu mắt lim dìm nằm đờ ra và hay hắt hơi .

Chú ý : Khi sử dụng quá liều trong một thời gian dài mèo của bạn có thể sẽ không bị ảnh hưởng bởi loại cỏ bạc hà mèo này nữa bởi chúng đã bị lờn thuốc ……