Đà Nẵng : Giàu lên nhờ nuôi heo gia công

Đà Nẵng : Giàu lên nhờ nuôi heo gia công
Đánh giá nội dung !

Tại huyện Hòa Vang xã Hòa Tiến (Đà Nẵng) nhiều mô hình chăn nuôi heo gia công cho doanh nghiệp đang giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Không còn lo cảnh thương lái ép giá mỗi khi heo đến kỳ xuất chuồng, chị Chúc giờ chỉ tập trung chăm sóc đàn heo hàng nghìn con này

Người chăn nuôi được cung cấp con giống đầu vào, thức ăn, vắc-xin và cả hỗ trợ về mặt kỹ thuật chăn nuôi, tất cả heo nuôi theo mô hình chăn nuôi gia công đều được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sau khi đạt cân nặng hoặc thời gian dự kiến. Đây là mô hình nuôi heo gia công mà các hộ dân ở thôn Lệ Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang thực hiện cho thấy hiệu quả kinh tế.

Chị Ngô Thị Chúc, thôn Lệ Sơn (Hòa Tiến) cho biết, trước đây, cũng như nhiều hộ nông dân khác, gia đình chị chủ yếu làm nghề nông là trồng lúa. Tuy nhiên, trồng lúa cũng có mùa, có vụ. Vì vậy để có thêm thu nhập, gia đình chị phải trồng thêm hoa cúc để bán. Trồng hoa, công việc vốn cần sự tỉ mỉ, vất vả đã đành, thế nhưng chị Chúc cho biết, việc “thức đêm mò hôm” là chuyện diễn ra thường ngày vì cứ một giờ sáng là chị phải ra đồng thu hoạch hoa để kịp chở đi bán mỗi sáng. Trong khi đó, thu nhập không đáng kể, cuộc sống gia đình rất khó khăn.

“Bắt đầu nuôi heo gia công cho doanh nghiệp từ năm 2006, với tiêu chí của doanh nghiệp là đảm bảo về cơ sở chăn nuôi, môi trường và đặc biệt là cách khu dân cư, tôi cũng như một số hộ dân khác ở đây đã được Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam trực tiếp ký hợp đồng chăn nuôi cho họ.”, chị Chúc cho biết.

Từ nguồn hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với số tiền 1 tỷ đồng, chị Chúc cho xây dựng 3 trang trại đạt tiêu chuẩn chăn nuôi của doanh nghiệp. “Ba trang trại của tôi hiện đang nuôi 1.300 con heo. Trung bình mỗi năm nuôi được 2 lứa, mỗi lứa tầm 5,5 tháng. Doanh nghiệp cung cấp heo giống là 5kg/con, cung cấp thức ăn cho heo, vắc xin và có bác sĩ thú y đến kiểm tra bệnh tật định kỳ, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi… nên rất yên tâm. Gia đình chỉ bỏ công sức lao động. Sau khi thả con giống được khoảng 5 tháng, tức là cân nặng heo đạt từ 1-1,2 tạ/con, doanh nghiệp sẽ đến cân, thu mua hết số heo được nuôi.”, chị Chúc cho biết.

Được biết, với 1.300 con heo/lứa, mỗi năm trung bình gia đình chị Chúc được doanh nghiệp trả 400 triệu đồng, trừ mọi chi phí, chị thu về hơn 300 triệu đồng/ năm. Cuộc sống gia đình ổn định, khấm khá hơn nhiều.

“Nếu chăn nuôi theo kiểu nhỏ lẻ như trước đây, mỗi khi heo đến kỳ được bán thì hay bị thương lái ép giá, trong khi cám bã không ngừng tăng giá. Vậy nên nhiều rủi ro lắm, may ra thì lời được ít tiền công, còn không thì hòa vốn, hoặc lỗ. Cuộc sống vì vậy cũng rất bấp bênh, lúc nào cũng lo nơm nớp về giá cả, thị trường. Nhiều hộ chăn nuôi khác ở đây vì thế đã bỏ quê, bỏ nghề, đi làm phụ hồ hoặc đi làm thuê ở nơi khác”, chị Chúc chia sẻ.

Cuộc sống gia đình bà Lê Thị Tịch đã khấm khá hơn nhờ nuôi heo gia công do doanh nghiệp

Yên tâm làm ăn, không lo thương lái ép giá hay giá cả thị trường lên xuống, bà Lê Thị Tịch (thôn Lệ Sơn, xã Hòa Tiến) cho biết, đã thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi heo gia công này.

“Gia đình tôi hiện đang nuôi 350 con heo, hiện mỗi con gần 50 kg. Khoảng 3 tháng nữa, khi heo đạt trên 100kg/con, doanh nghiệp sẽ về thu mua hết, sau đó tiếp tục thả con giống đợt tiếp theo”, bà Tịch cho biết.

Từ chỗ là gia đình khó khăn, chồng là bệnh binh bị cụt hai chân, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đặc biệt là từ khi ký hợp đồng chăn nuôi với Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, gia đình bà Tịch đã có cuộc sống khá giả, ổn định.

Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến (Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, mô hình nuôi heo gia công mà Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam đang ký kết hợp đồng với người dân cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Hầu hết các hộ chăn nuôi theo mô hình này ở xã đều rất yên tâm làm ăn vì được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu vào, đầu ra. Nhiều hộ đã có cuộc sống khá giả nhờ mô hình chăn nuôi này. Đặc biệt, một số hộ còn được hỗ trợ chăn nuôi theo công nghệ lạnh để đạt năng suất, cũng như chất lượng nuôi dưỡng tốt hơn.

Chăn nuôi nhưng phải đảm bảo về vấn đề môi trường, được biết các hộ chăn nuôi heo cho doanh nghiệp ở xã Hòa Tiến đã được hỗ trợ đầu tư hầm biogas xử lý chất thải. UBND xã Hòa Tiến cũng cho biết, mới đây xã đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố hỗ trợ công nghệ xử lý nước thải cho 02 hộ chăn nuôi trên địa bàn theo công nghệ Dewats, nhằm đảm bảo môi trường cho các hộ chăn nuôi heo với số lượng lớn.

Theo Báo dân sinh