Indonesia xác nhận nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo Việt Nam, Thái Lan

Chính phủ Indonesia vừa xác nhận đã ký hợp đồng nhập khẩu gạo với Việt Nam, Thái Lan; và cho biết quyết định này được đưa ra trong phiên họp của ban điều hành tại Văn phòng Bộ trưởng hợp tác kinh tế.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Enggartiasto Lukita, ngày 14/5 xác nhận thông tin mà trang VOV đưa tin mới đây rằng Cơ quan Hậu cần Quốc gia (Bulog) đã ký hợp đồng để mua 300.000 tấn gạo từ Việt Nam và 200.000 tấn gạo từ Thái Lan.

Indonesia xác nhận nhập khẩu thêm 500.000 tấn gạo Việt Nam, Thái Lan. (Nguồn: Netral News)

“Đây là quyết định trong cuộc họp của ban điều hành, chứ không phải là quyết định của tôi, và Bulog là bên thực hiện việc nhập khẩu. Mục đích là tăng dự trữ gạo quốc gia đủ cho ít nhất tới năm 2019. Nếu không nhập khẩu gạo từ đầu năm nay thì chúng tôi sẽ thiếu hụt gạo,” ông Lukita nói.

Theo bài báo của VOV với tiêu đề “Import Demand Continues Boosting Vietnam’s Rice Export” (tạm dịch là Nhu cầu nhập khẩu tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu gạo của Việt Nam), đây là đơn hàng nhập khẩu gạo Việt thứ ba của Indonesia trong năm 2018. Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Nguyễn Ngọc Nam, cũng đã xác nhận thông tin này.

Ông Nam cho biết, Bulog đã mời Vinafood I và II thầu hợp đồng nhập khẩu lần này của chính phủ Indonesia. Các lô hàng này sẽ được vận chuyển trong khoảng tháng 4 – tháng 7, trang Netral News trích lời ông Lukita cho biết.

Đầu năm 2018, chính phủ Indonesia từng ký hợp đồng nhập khẩu 500.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan nhằm củng cố kho gạo quốc gia và “hạ nhiệt” giá gạo nội địa. Dự trữ gạo của Bulog tính đến ngày 14/5 đạt hơn 1,26 triệu tấn.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng