Máy cạo mủ cao su có hiệu quả?

Máy cạo mủ cao su có hiệu quả?
Đánh giá nội dung !

Gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy cạo mủ cao su với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau được quảng cáo là có tính năng ưu việt hơn với cạo mủ cao su thủ công. Tuy nhiên do là mới nên hiểu quả thực tế như thế nào? Có giúp giảm bớt được sức lao động của con người hay không? Vẫn đang là những ẩn số đang chờ câu trả lời từ thực tế.

Để có được cái nhìn tổng thể và đa chiều mới đây Tạp chí CSVN mở Diễn đàn “Máy cạo mủ có hiệu quả?”, thu thập ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Video: Demo cách cạo mủ cao su với Máy cạo mủ cao su :

Một sản phẩm máy cạo mủ cao su
Một sản phẩm máy cạo mủ cao su

 

#Ưu điểm của máy cạo mủ cao su :

Tại hội nghị của một đơn vị trong ngành vừa qua, đại diện doanh nghiệp đến từ Trung Quốc đã giới thiệu máy cạo mủ này. Theo đó máy có ưu điểm đa năng, gọn nhẹ, cơ động, dễ sử dụng, hiệu suất lao động cao, góp phần cơ giới hóa quy trình khai thác. Máy có tính năng tự động và có thể điều chỉnh độ hao dăm, độ dày mỏng của lưỡi dao, độ sâu, khoảng cách để tránh bị cạo phạm…

Máy cạo mủ cao su được cấu tạo đơn giản và gọn nhẹ (khoảng 350gram), vận hành bằng pin, một lần sạc đầy pin có thể dùng liên tục cho 4 tiếng đồng hồ, nếu đang cạo máy hết pin cũng có thể cạo như dao cạo mủ truyền thống.

Theo lời giới thiệu, sử dụng máy cạo mủ cao su cho năng suất tăng lên với các ưu điểm: Không đau nhức cơ thể, không gây căng cơ, mỏi mắt, không cần thuê công nhân cạo mủ lành nghề.

Máy có cấu tạo bao gồm: 1 thân máy cạo mủ; 2 lưỡi dao cạo; Pin lithium 2000mAh; 1 củ sạc; bộ điều chỉnh độ dày; Khóa lục giác. Các bộ phận chính cấu tạo của máy có thể sử dụng được từ 3 đến 5 năm. Chi phí bảo trì máy cạo mủ rẻ hơn nhiều so với dao cạo mủ truyền thống.

Chuyên gia Trung Quốc thực nghiệm thao tác cạo mủ bằng máy.
Chuyên gia Trung Quốc thực nghiệm thao tác cạo mủ bằng máy.

Máy được rao bán với giá từ 2,5 triệu – 4,5 triệu/máy. Trao đổi sơ bộ với PV Tạp chí Cao su VN tại buổi giới thiệu, một số chuyên gia cho rằng, tính về bài toán khấu hao sau khi sử dụng của máy thì giá này ở mức chấp nhận được, tuy nhiên, để tính đến hiệu quả năng suất là bài toán lâu dài. “Cần từ 2.000 – 5.000 máy trang bị cho các công nhân trên diện rộng, sử dụng trong vòng từ 3 – 6 tháng trở lên, để các chuyên gia kỹ thuật tính toán năng suất thì mới đánh giá được hiệu quả của máy”, một chuyên gia nhận xét.

Nguồn: Tạp chí cao su Việt Nam