Những điều bạn chưa biết về chó Phú Quốc – giống chó quý hiếm trên thế giới

Chó Phú Quốc là một loại chó nổi tiếng với đặc trưng là các xoáy lông khá kỳ lạ chạy ở trên sống lưng, kết hợp với bản tính thông minh, dũng mãnh, loài chó này được đánh giá là một trong những giống chó quý hiếm bậc nhất thế giới hiện nay.

Lịch sử giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc – một trong những loài quý hiếm nhất thế giới

Đến nay nguồn gốc xuất xứ của giống chó Phú Quốc vẫn là đề tài gây tranh cãi khi rất nhiều nơi tự nhận giống chó này bắt nguồn từ quốc gia của họ.

Người Thái Lan cho rằng giống chó Phú Quốc bắt nguồn từ Thái Lan, khi ngư dân nước họ mang chúng đến đảo Phú Quốc và cho giao phối với giống chó hoang dã tại đảo tạo ra giống chó xoáy Phú Quốc. Thế nhưng điều này bị phủ nhận vì cách đây 400 năm, ngư dân Thái Lan sẽ không thể nào vượt qua 500km đường biển với công cụ thô sơ để vào vùng biển Phú Quốc.

Nước Pháp cũng tự nhận giống chó Phú Quốc là của họ, được người Pháp mang vào từ thời nước Pháp xâm lược Việt Nam. Giả thuyết này là hoàn toàn vô căn cứ bởi giống chó Phú Quốc xuất hiện cách đây ít nhất 400 năm từ thời kỳ nhà Nguyễn chúng đã được sử dụng làm cảnh khuyển trong quân đội. Trong khi đó người Pháp xâm lược Việt Nam vào cuối thế kỷ 19.

Trải qua nhiều cuộc nghiên cứu, tranh luận đến nay nguồn gốc của loài chó lông xoáy này vẫn là một điều bí ẩn thế nhưng phải đến 90% nguồn gốc của loài chó này là từ vùng biển Phú Quốc, Việt Nam.

Giải thưởng

Ngày 06 tháng 12 năm 2009, trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì khi so tài với nhiều giống chó khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngày 5 tháng 07 năm 2011, lần đầu tiên chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011. Tại đây, chó Phú Quốc đã đoạt giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, có thể gọi là “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011”).

Đặc điểm ngoại hình nổi bật của giống chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc thuần chủng sở hữu thân hình thon dài và rắn chắc với phần ngực nở và sâu, eo thon, lưng thẳng. Chúng có chiều cao khoảng 45cm – 55 cm, cân nặng phổ biến từ 12 – 18kg.

Điểm phân biệt chó phú quốc với các loại chó khác là các xoáy lông ở trên sống lưng và chân có màng như chân vịt

Đầu thuôn dài với thân hình, mõm nhỏ, lưỡi có đốm, tai dựng đứng. Đôi mắt của chó Phú Quốc còn được gọi là “mắt hổ” vì nhìn khá dữ tợn với màu nâu đặc trưng.

Đôi chân của chúng tuy nhỏ nhưng rất khỏe. Các cơ đùi, vai, hông đều phát triển tốt giúp chúng đạt được tốc độ cao trong các chuyến đi săn mồi.

Đặc biệt phần đuôi mọc cong trên lưng, lông ngắn và bó sát vào da. Màu lông của giống Chó Phú Quốc rất đa dạng, phổ biến nhất là màu vàng, nâu đỏ, nâu chocolate, màu vện và màu xám.

Lông xoáy ngược trên lưng là điểm độc đáo chỉ có ở 3 loài chó trên thế giới hiện nay

Một đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về chó Phú Quốc chính là phần xoáy lông trên lưng. Nó là 1 trong 3 loài chó trên thế giới sở hữu đặc điểm nổi bật này.

Dũng mãnh, gan dạ – Tính cách đặc trưng của loài chó Phú Quốc

Bản tính của giống chó Phú Quốc chính là dũng mãnh, gan dạ, thông minh, nhạy bén và có phần hoang dã. Chúng có khả năng săn mồi rất tốt, thậm chí chúng có thể săn được thú lớn hơn chúng rất nhiều như : hươu nai, lợn rừng, rắn độc. …

Chó Phú Quốc là giống chó săn rất giỏi, chúng khi đã truy tìm thì tra đến cùng dấu vết con mồi cũng như rất ít khi bỏ cuộc

Nổi bật về tính hung dữ, dũng mãnh không chịu chùn bước trước bất kể đối thủ nào chính vì thế giống chó Phú Quốc thường được huấn luyện và nuôi để canh giữa nhà, làm nghiệp vụ trong quân đội…

Đứng trước kẻ thù, chó Phú Quốc giống như một vệ sĩ dũng mãnh là thế nhưng đối với người quen và đặc biệt là chủ nhân chúng lại hết sức nghe lời và trung thành tuyệt đối.

Giá bán chó Phú Quốc?

Giá bán chó Phú Quốc ở Việt Nam có giá dao động từ 3 đến 8 triệu, phụ thuộc chủ yếu vào màu sắc. Các màu phổ biến nhất hiện nay là màu đen, màu vàng lửa, và màu vện.

Màu đen hoặc trắng: Đây là màu có mức giá thấp nhất, chỉ khoảng 3, 4 triệu với mỗi bé 2 tháng tuổi. Dù đây không phải là màu sắc quá đẹp nhưng với mức giá như thế, chó Phú Quốc màu đen hoặc trắng vẫn là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai có tài chính vừa phải.

Một con chó Phú Quốc đen

– Màu Vàng lửa: Đây là màu thường thấy ở loài chó Phú Quốc, giá bán mỗi bé vàng lửa thường dao động trong khoảng 4 – 5 triệu.

– Màu Vện cọp: Là màu chuẩn mực và cũng là đẹp nhất của giống chó Phú Quốc. Số lượng chó Phú Quốc sở hữu màu long này khá ít chính vì thế mà giá bán chúng khá đắt từ 6 – 8 triệu đồng/ con.

Giá bán đắt đỏ của những chú chó Phú Quốc sở hữu màu vện cọp

Trên đây là mức giá tham khảo dành chó những chú chó Phú Quốc khoảng 2 tháng tuổi. Càng lớn, giá thành những chú chó này càng cao hơn. Đặc biệt đối với những chú chó Phú Quốc tinh khôn, đã được huấn luyện giá thành có thể đắt gấp 2,3 lần.

Đối với các giống chó cảnh, chó cái thường có giá bán cao hơn chó đực từ 1- 3 triệu đồng vì lý do muốn nhân giống thế nhưng với giống chó Phú Quốc thì chó đực thường lại có giá hơn chó cái vì giống chó Phú Quốc đực dũng mãnh, hung dữ hơn giống cái nên chúng có thể bảo vệ, trông nhà, làm nghiệp vụ tốt hơn.

Hiện nay những chú chó Phú Quốc tại Việt Nam có đầy đủ giấy tờ không nhiều, những chú chó có giấy tờ giá sẽ cao gấp 2 – 4 lần so với những chú chó thông thường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giống chó Phú Quốc dũng mãnh hàng đầu thế giới  mà TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP  muốn chia sẽ đến bạn hãy thường xuyên cập nhật website của chúng tôi để cập nhật giá bán cách nuôi và cách huấn luyện giống chó này bạn nhé !