Sau Mỹ công ty nào tiếp theo chiệu thiệt sau sự trả đũa của Trung Quốc

Theo CNN Money sau chính sách trả đũa của chính quyền Bắc Kinh lên thị heo nhập khẩu của Mỹ thì một nạn nhân tiếp theo là một doanh nghiệp lớn của Trung Quốc.

Theo đó, thông báo trong tuần này của Trung Quốc về việc áp thuế nhập khẩu lên 3 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Mỹ, gồm các sản phẩm thịt heo, là một cú sốc đối với Smithfield Foods, nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới.

Smithfield Foods, nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới.

Smithfield được tập đoàn WH của Trung Quốc mua lại vào năm 2013 với giá khoảng 5 tỷ USD, tại thời điểm đó đây là cuộc mua bán một công ty Mỹ lớn nhất từ ​​trước đến nay.

“Chắc chắn chế độ thuế mới này sẽ là một thử thách đối với Tập đoàn WH”, ông Loren Puette, Giám đốc của ChinaAg, một công ty nghiên cứu nông nghiệp, cho biết.

Cổ phiếu của WH Group niêm yết trên sàn giao dịch Hồng Kông đã giảm hơn 11% kể từ khi chính quyền Bắc Kinh đề xuất xử phạt thịt heo nhập khẩu từ Mỹ lần đầu tiên cách đây hai tuần. Hôm thứ Hai (2/4), Trung Quốc đã chính thức áp thuế 25% cho tất cả các loại thịt heo nhập khẩu.

Trung Quốc là thị trường quốc tế lớn thứ ba về giá trị cho các nhà sản xuất thịt heo Mỹ. Năm ngoái, theo Hiệp hội xuất khẩu thịt Mỹ, họ đã xuất khẩu gần nửa triệu tấn thịt heo, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Ông Valerie Law, một nhà phân tích độc lập chuyên theo dõi cổ phiếu của tập đoàn WH tại Singapore, cho biết thuế quan của Trung Quốc có thể làm giảm 12% lợi nhuận hoạt động của công ty xuống còn 18%.

Người phát ngôn của công ty Smithfield từ chối bình luận về tác động tiềm tàng của thuế quan. Trong khi WH Group đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ảnh minh họa.

Trước khi mức thuế quan bắt đầu có hiệu lực, Giám đốc điều hành của Smithfield, ông Kenneth Sullivan cho rằng các nhà đầu tư đã phản ứng thái qua trước thông tin này.

“Chúng tôi xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới”, ông phát biểu vào tuần trước. Mặc dù thừa nhận các biện pháp thuế quan sẽ cắt giảm lợi nhuận của công ty, ông Sullivan cho biết xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chiếm từ 5 – 7% doanh thu từ thịt heo sống của Smithfield.

Các nhà sản xuất thịt heo khác của Mỹ dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế, gồm cả Tyson Foods (TSN), với cổ phiếu đã giảm hơn 6% trong phiên giao dịch ngày 2/4.

Theo CNN Money, căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang có thể làm cho mọi việc thậm chí còn tồi tệ hơn đối với WH Group.

Trung Quốc cho biết động thái trong tuần này nhằm phản ứng lại với quyết định áp thuế nhập khẩu với thép, nhôm Trung Quốc và các nước khác trong thời gian gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ông Trump cũng đã công bố kế hoạch cho một đợt áp thuế quan khác nhằm vào khoảng 50 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc sau khi bị cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Quyết định này khiến chính quyền Bắc Kinh thề rằng sẽ đáp trả lại bằng các biện pháp cùng “quy mô” và “mức độ”.

Nông dân Mỹ đang lo ngại một trong những mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc có thể là đậu nành, một nông sản xuất khẩu quan trọng của Mỹ. Tuy nhiên, việc xử phạt đậu nành xuất khẩu của Mỹ sẽ mang lại nhiều hậu quả đối với ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc.

“Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào đậu nành từ Mỹ để nuôi heo và gia cầm”, ông Puette nói. Ông cho biết, các loại thuế quan đối với đậu nành sẽ làm tăng chi phí cho WH Group, công ty này cũng có một cơ sở chế biến thịt heo lớn ở Trung Quốc.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng