Thông tin về loài chó H’mong cộc đuôi – Tứ đại danh khuyển của Việt Nam

Thông tin về loài chó H’mong cộc đuôi – Tứ đại danh khuyển của Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Giống chó H’ Mông cộc đuôi cùng với 3 loài chó Bắc Hà, chó Phú Quốc và chó lài được coi là “tứ đại danh khuyển” của Việt Nam. chó H’ Mông cộc đuô là một trong những loài chó săn cổ xưa nhất hiện nay, chúng sở hữu một thể lực tốt, một cái đầu vô cùng thông minh và được coi như báu vật của người dân vùng Tây Bắc. Hãy cùng TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP tìm hiểu về giống chó quý hiếm này để biết thêm nhiều điều thú vị về chúng nhé!

chó H'mong cộc đuôi
Vẻ dũng mãnh, hung dữ của giống chó H’mong cộc đuôi

Lịch sử của giống chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi là một trong những loại chó có lịch sử lâu đời và cổ xưa nhất hiện nay. Giống chó này có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc của Việt Nam. Từ xa xưa, chúng đã được sử dụng với mục đích để săn bắn tại vùng dân tộc thiểu số và được coi là báu vật trong gia đình.

Chó H’Mông Cộc Đuôi (hay Mông Cộc) là giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H’Mông, vùng miền núi Tây Bắc Việt Nam
Chó H’Mông Cộc Đuôi (hay Mông Cộc) là giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H’Mông, vùng miền núi Tây Bắc Việt Nam

Cho đến nay giống chó này đã được nuôi rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước với mục đích trông nhà. Chó H’mông cộc đuôi cũng là 1 trong số 4 quốc khuyển của Việt nam hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của giống chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi sở hữu vẻ ngoài ấn tượng, khỏe khoắn, cơ bắp chắc nịch và tất nhiên không thể thiếu một đặc trưng toát lên ngay từ tên gọi của chúng đó là chiếc đuôi cụt vô cùng đặc biệt.

đôi mắt và mũi của chó H’mông cộc đuôi
Chó H’mông cộc đuôi sở hữu đôi mắt cùng chiếc mũi cùng màu với bộ lông

Giống chó này có thân hình hơi dài, khung xương rộng, đầu to, trên trán có nhiều vết nhăn nhỏ, đôi tai hình tam giác luôn dựng đứng cùng ánh mắt rất biểu cảm. Kích thước bề ngoài của chúng cũng tương đương với dòng chó ta hay còn gọi là chó kiến được nuôi phổ biến trong các gia đình Việt hiện nay. Chiều cao trung bình của quốc khuyển này từ 48cm đến 54 cm, cân nặng khoảng 16kg – 19kg với chó cái và từ 18kg – 26kg với giống chó đực.

Chó H'mong cộc đuôi nặng khoảng 16kg – 19kg với chó cái và từ 18kg – 26kg
Chó H’mong cộc đuôi nặng khoảng 16kg – 19kg với chó cái và từ 18kg – 26kg

Bộ lông của giống chó ngày dày, thẳng nhưng không mượt, gồm có 2 lớp: lớp ngoài thô cứng và lớp lông đệm bên trong mềm và mịn. Màu long phổ biến nhất ở chó H’mông cộc đuôi là màu đen, vện hoặc hung nâu. Bên cạnh đó, cũng có một số màu khác như: hung đỏ, vàng cát, xám.

Chó H'mong cộc đuôi mang vẻ bề ngoài rất khỏe khoắn, dũng mãnh đúng với cái tên loài chó “báu vật” của vùng núi Tây Bắc.
Chó H’mong cộc đuôi mang vẻ bề ngoài rất khỏe khoắn, dũng mãnh đúng với cái tên loài chó “báu vật” của vùng núi Tây Bắc.

Nanh của giống chó H’mông cộc đuôi này thường có từ 6 đến 8 cạnh khác nhau (đây là đặc trưng của loài chó săn cổ xưa, dùng để cắn cổ con mồi và xé thịt).

Tính cách đặc trưng của giống chó H’mong cộc đuôi

Giống chó H’mong cộc đuôi được đánh giá là giống chó vô cùng nhanh nhẹn, tinh khôn, thông minh và nhạy bén.

Một điểm đặc trưng trong tính cách của loài quốc khuyển này chính là bản năng bảo vệ lãnh thổ mà khó giống chó nào có được. Người ta gọi đó là bản năng vì đây không phải là phẩm chất được đào tạo mà có được, ngay từ khi còn nhỏ tầm 2-3 tháng tuổi, bạn có thể nhìn thấy rõ đặc trưng này trong tính cách của chúng.

Chó H'mong cộc đuôi mang trong mình bản năng bảo vệ lãnh thổ mà khó giống chó nào có được
Chó H’mong cộc đuôi mang trong mình bản năng bảo vệ lãnh thổ mà khó giống chó nào có được

Cũng nhờ đó mà chúng luôn được đánh giá cao về khả năng canh giữ nhà cửa, nhiều người còn mệnh danh chúng là “thần giữ của” trong nhà.

Một điểm khác khiến mọi người ấn tượng về giống chó này chính là lòng trung thành tuyệt đối với chủ nhân của mình. Chúng chỉ nghe lời của người nuôi dạy chúng chứ không nghe lời người khác và thậm chí chúng chỉ ăn đồ ăn của chủ nhân chứ không ăn đồ ăn người khác đem đến.

Chó H'mong cộc đuôi chỉ nghe lời của người nuôi dạy chúng chứ không nghe lời người khác và thậm chí chúng chỉ ăn đồ ăn của chủ nhân chứ không ăn đồ ăn người khác đem đến
Chó H’mong cộc đuôi chỉ nghe lời của người nuôi dạy chúng chứ không nghe lời người khác và thậm chí chúng chỉ ăn đồ ăn của chủ nhân chứ không ăn đồ ăn người khác đem đến

Qua đây chúng ta cũng có thể nhìn thấy được sự kiên định có phần bướng bỉnh, lì lợm của giống chó này. Chúng cũng vô cùng hung dữ nếu gặp người lạ nhất là khi không có chủ nhân bên cạnh bởi sự cảnh giác và đề phòng của chúng rất cao.

Ngoài ra, giống chó H’mông cộc đuôi còn có một trí nhớ rất tốt, đặc biệt là khả năng nhớ đường. Phẩm chất này được rèn luyện từ xa xưa khi mà tổ tiên của chúng được người dân nuôi với mục đích để săn bắn.

Giá chó H’Mông Cộc thuần chủng

Giá bán chó H’mông cộc đuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Độ tuổi, kích thước, tỉ lệ cơ thể, màu sắc,… do đó mức giá của chúng cũng khá chênh lệch. Những em chó H’mông cộc đuôi kích thước nhỏ, mang bộ lông màu không phổ biến thì có giá dao động trong khoảng 800.000đ- 1.000.000đ.

giá bán chó H’mông cộc đuôi
chó H’mông cộc đuôi kích thước nhỏ, mang bộ lông màu không phổ biến thì có giá dao động trong khoảng 800.000đ- 1.000.000đ.

Tuy nhiên những em tỉ lệ cơ thể đạt chuẩn, màu lông đẹp điển hình như màu đen hay vằn vện cùng thể trạng tốt và đặc biệt đã qua huấn luyện tại các trại chó thì mức giá khá đắt dao động từ 3 đến 8 triệu đồng/em.

Phiên chợ vùng Tây Bắc
Phiên chợ vùng Tây Bắc

Để mua giống chó H’mong cộc đuôi dũng mãnh này, bạn có thể lên trực tiếp các vùng núi Tây Bắc tham gia các phiên chợ bản đặc biệt là chợ Bắc Hà (Lào Cai) hay chợ Hà Giang là 2 địa điểm bán nhiều chó H’Mông Cộc nhất. Bạn sẽ có cơ hội lựa chọn được chú chó ưng ý cho mình. Tuy nhiên chi phí đi lại cũng khá tốn kém và bạn cũng sẽ phải bỏ ra không ít thời gian.

Bạn có thể lựa chọn một địa chỉ bán chó uy tín, chất lượng để nhanh chóng sở hữu một em quốc khuyển này. Mọi thông tin về giống chó H’mong này bạn có thể liên hệ trực tiếp tới TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP để được hỗ trợ.